ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
คุณภาพชีวิต ย้อนกลับ
สปปท ร่วมไฟฟ้า.- ธนารักษ์” ยกระดับความปลอดภัยกว่า200สถานประกอบการ
26 ก.พ. 2568

 กระทรวงแรงงาน โดยสถาบันส่งเสริมความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) เดินหน้าสร้างมาตรฐานความปลอดภัยในการทำงานสู่สถานประกอบการในห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ผ่านโครงการ “เพื่อนช่วยเพื่อนเพื่อขับเคลื่อนวัฒนธรรมความปลอดภัยอย่างยั่งยืน” ภายใต้แคมเปญ “ส่งต่อความปลอดภัย…ส่งต่อความห่วงใยระหว่างกัน” ตั้งเป้าขยายแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัยไปยังสถานประกอบการกว่า 200 แห่ง ทั่วประเทศ

“ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย ลดอุบัติเหตุในการทำงาน”

          เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2568 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือระหว่าง กฟผ. ธพส. และ สสปท. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัยไปยังสถานประกอบการขนาดกลางและเล็ก โดยมี ผู้บริหารจากทุกภาคส่วนร่วมเป็นสักขีพยาน

          นายพิพัฒน์ กล่าวเน้นว่า “การสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยไม่ได้เป็นเพียงมาตรการลดอุบัติเหตุ แต่เป็นรากฐานสำคัญของการทำงานที่มั่นคงและยั่งยืน” กระทรวงแรงงานพร้อมสนับสนุนให้เกิด องค์กรต้นแบบด้านความปลอดภัย โดยร่วมมือกับภาคเอกชนอย่าง กฟผ. และ ธพส. ซึ่งจะเป็นแกนนำในการถ่ายทอดมาตรฐานและให้คำปรึกษา (Coaching) แก่สถานประกอบการในเครือข่าย

เป้าหมาย: ลดอุบัติเหตุกว่า 2% ต่อปี สู่แนวทาง Zero Accident

          นายนันทชัย ปัญญาสุรฤทธิ์ ผู้อำนวยการ สสปท. ระบุว่า โครงการนี้มุ่งเน้น การอบรมและพัฒนามาตรฐานความปลอดภัยอย่างเป็นระบบ พร้อมตั้งเป้าลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุในสถานประกอบการลงมากกว่าร้อยละ 2 ต่อปี และมอบรางวัลเชิดชูองค์กรที่มีผลการดำเนินงานดีเด่น เพื่อกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง นำไปสู่เป้าหมาย Zero Accident ที่แรงงานไทยและแรงงานต่างชาติได้รับการคุ้มครองอย่างทั่วถึง

          นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์ ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวเสริมว่า กฟผ. มีนโยบาย “Safety First – Safety Not Compromise” และบูรณาการมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล เช่น ISO 45001 และ EGAT QSHE เพื่อให้ทุกหน่วยงานในเครือข่ายห่วงโซ่อุปทานดำเนินงานได้อย่างปลอดภัย

ขับเคลื่อนสู่ระบบแรงงานที่ปลอดภัยและยั่งยืน

          นายธีธัช  สุขสะอาด รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด หรือ DAD Asset Development   กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในกระบวนการพัฒนาความปลอดภัยในสถานที่ทำงาน เป็นส่วนสำคัญในการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดีและปลอดภัยให้กับบุคลากรทุกคน DAD เรามีความมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับ สสปท. เพื่อพัฒนามาตรฐานที่มีคุณภาพ และส่งเสริมให้เกิดการปฏิบัติที่ปลอดภัยทั้งในเชิงกายภาพและจิตใจสำหรับทุกคนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะช่วยยกระดับความมั่นคงและสวัสดิภาพให้กับแรงงานทุกระดับ

          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ย้ำในช่วงท้าย ว่า ความร่วมมือครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ภาครัฐและเอกชนจะต้องช่วยกัน ขยายผลให้เกิดผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม เพื่อสร้าง สภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัย ยั่งยืน และเป็นประโยชน์ต่อแรงงานทุกภาคส่วนทั่วประเทศ

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 15 เมษายน 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
13 ม.ค. 2568
ตามรายงานของศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสิงคโปร์ (thaibizsingapore.com) ระบุว่า สิงคโปร์เป็นประเทศคู่ค้าสำคัญอันดับที่ 8 ของไทย และไทยเป็นคู่ค้าอันดับที่ 10 ของสิงคโปร์ จากสถิติของกระทรวงพาณิชย์และกรมศุลกากร ปริมาณการค้าไทย-สิงคโปร์ ปี 2565 มีมูลค่ารวม 644,383 ...