นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้มีการทำงานร่วมกันกับทุกภาคส่วน ในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวจีน รวมถึง นักท่องเที่ยวจากประเทศอื่นๆอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทาง ททท. ได้มีการทำงานร่วมกับทาง สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) ทั้งการประเมินสถานการณ์ และตัวเลขการเข้ามาของนักท่องเที่ยวจีนกัน อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการทำงานร่วมกันในการสร้างความมั่นใจในด้านภาพลักษณ์ของประเทศไทยให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนให้เชื่อมั่นว่าประเทศไทยนั้นมีความปลอดภัยและพร้อมต้อนรับการเข้ามาของนักท่องเที่ยว
นางสาวฐาปนีย์ กล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2568 จนถึงปัจจุบัน เริ่มมีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนเพิ่มมากขึ้น และ ในช่วงที่ผ่านมา แม้ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนจะชะลอตัวลงในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ เนื่องจากตัวเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำเข้ามาลดลงบ้างเล็กน้อย ประมาณ 20% และจากกระแสข่าวทั้งการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ รวมถึง ข่าวจากเหตุความไม่ปลอดภัยต่างๆ อาจจะมีผลกระทบบ้างกับนักท่องเที่ยวชาวจีนในกลุ่มที่ไม่เคยเข้ามาท่องเที่ยวมาในประเทศไทย แต่นักท่องเที่ยวที่เคยเดินทางมาเมืองไทยจะรับรู้ว่าไทยเป็นประเทศที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว
แต่อย่างไรก็ตาม นางสาวฐาปนีย์ กล่าวว่า ทาง ททท. ได้มีการวางแผนกระตุ้นตลาดท่องเที่ยวแบบทุกไตรมาสตลอดทั้งปี 2568 เพื่อดึงความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง อาทิ การวางแผนในการจัดทำโรดโชว์ในประเทศจีน เพื่อกระตุ้นตลาดการท่องเที่ยวไทย ซึ่งจะแบ่งเป็นทั้งงานโรดโชว์ที่ ททท.ดำเนินการเอง และร่วมมือกับภาคเอกชนในการจัดงานแบบยิ่งใหญ่ด้วย ซึ่งจะเน้นบุกตลาดเมืองหลักของจีนเชื่อมเมืองรองต่างๆ ในบางพื้นที่ เพื่อดึงนักท่องเที่ยวจีนเข้ามา รวมถึงการทำแคมเปญ อาทิ การสนับสนุนเที่ยวบินเช่าเหมาลำจากเมืองรอง และการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้โครงการและกิจกรรมผ่านสื่อช่องทางต่าง ๆ ของโครงการและช่องทางของพันธมิตรในการสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ทั้งนี้ นางสาวฐาปนีย์ กล่าวว่า ทาง ททท. ได้มีการติดตามข่าวสารสถานการณ์รอบวันกันอย่างสม่ำเสมอ และให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นหลัก ซึ่ง ทาง ททท. อยากให้เชื่อมั่นว่า ประเทศไทย ยังเป็นประเทศที่ปลอดภัยสำหรับการท่องเที่ยว