ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
ผบ.ทบ.สั่ง ทหาร ช่วยคนเฉียด100 ชีวิตติดในตึกถล่ม แผ่นดินไหว
28 มี.ค. 2568

ผบ.ทบ. สั่งด่วน ทุกหน่วยจัดกำลังพล ยุทโธปกรณ์ และ รพ.สังกัดกองทัพบก เตรียมพร้อม รับ ผู้ป่วยฉุกเฉิน กรณีแผ่นดินไหว

28 มี.ค.2568 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พลตรีวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า หลังกรณีเกิดเหตุแผ่นดินไหวเมื่อช่วงบ่าย พลเอก พนา แคล้วปลอดทุกข์  ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก เตรียมการให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน โดยสั่งการให้ทุกหน่วย จัดเตรียมกำลังพล และอุปกรณ์เครื่องมือที่จำเป็น เตรียมพร้อมสามารถออกปฏิบัติได้ตั้งแต่บัดนี้ 

ด้านงานรักษาพยาบาลให้โรงพยาบาลในสังกัดกองทัพบก ทุกโรงพยาบาลเตรียมพร้อมรับผู้ป่วยฉุกเฉินตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

มีรายงานข่าวจากกองทัพบก ว่า พลเอก พนา  ได้ยกเลิกภารกิจการลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ช่วงบ่ายวันนี้ โดยสั่งการให้แม่ทัพทุกภาคระดมกำลังพลและยุปกรณ์ เตรียมความพร้อมเพื่อช่วยเหลือประชาชนในกรุงเทพมหานคร ส่วนการประกาศภาวะฉุกเฉินให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาล กระทรวงมหาดไทย และกรุงเทพมหานคร บริหารจัดการ

ส่วนอาคาร 30 ชั้นถล่ม ในเขตจตุจักร เบื้องต้นจะใช้โดรนบินเข้าตรวจสอบความเสียหาย คาดว่ามีคนงานติดอยู่เกือบ 100 คน สำหรับการสื่อสารอาจจะใช้ไม่ได้ชั่วคราวในกรุงเทพฯ และพื้นที่โดยรอบ

ขณะที่ พลโท อมฤต บุญสุยา แม่ทัพภาคที่ 1 เปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งจากผู้บัญชาการทหารบก ให้กระจายกำลังออกไปสำรวจความเสียหายโดยรอบพื้นที่กรุงเทพฯ และพื้นที่ที่ได้รับรายงานความเสียหาย โดยเฉพาะในเขตจตุจักรแล้ว และนอกจากนี้ให้แบ่งกำลังพลไปสำรวจอาคารต่างๆด้วย พร้อมสั่งให้ตั้งศูนย์รับเรื่องช่วยเหลือจากประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงเวลา 13.25 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) เกิดเหตุแผ่นดินไหว จนรู้สึกถึงความสัจสะเทือน นานประมาณ 2-3 นาที โดยกำลังพล ที่อยู่ในอาคารกองบัญชาการกองทัพบก ซึ่งอยู่ตามอาคารต่างๆ ต่างวิ่งออกมาภายนอกอาคารมาอยู่ที่ บริเวณสนาม หน้าพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ รวมถึงอาคารข้างเคียงที่ติดอยู่ กับ องค์การสหประชาชาติ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการต่อเติมซ่อมแซม ช่างและแรงงานและตาลเร่งทยอยลงจากนั่งร้าน

เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ทั้งนี้ จากการสอบถามผู้ร่วมเหตุการณ์ เปิดเผยว่า ได้รีบลงจากชั้น 3 ของอาคารมายังบริเวณสนามหญ้ากลางกองบัญชาการกองทัพบก พร้อมระบุว่า ในอาคารชั้นที่สูง สามารถรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ชัดเจนกว่าบริเวณพื้นผิว

ส่งผลให้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ เกิดความรู้สึกวิงเวียนศีรษะจากแรงสั่นสะเทือน และแรงเหวี่ยง อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นยังไม่พบว่า ในพื้นที่ดังกล่าวมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งหลังจากเหตุการณ์สงบลง บุคลากรภายในพื้นที่ ต่างทยอยกลับเข้าสู่พื้นที่อาคาร เพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

ด้าน พลอากาศเอก พันธ์ภักดี  พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ สั่งการด่วนที่สุดให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยโรงเรียนการบิน ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองบินต่างจังหวัด เตรียมพร้อมเข้าช่วยเหลือประชาชนในทันที ทั้งในด้านการขนย้ายสิ่งของ การช่วยอพยพ และการดำเนินการในการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บที่เกิดขึ้น โดยให้มีการประสานการช่วยเหลือประชาชนกับส่วนราชการและภาคเอกชนอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ประชาชนปลอดภัยจาก สถานการณ์ แผ่นดินไหว และฟื้นฟูกลับเข้าสู่สภาวะปกติได้โดยเร็ว

ต่อมา พลเอก ทรงวิทย์  หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ร่วมประชุม ทางไกล กับ นางสาว แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี 
ที่ประชุมสั่งการจากภูเก็ต

โดย สั่งการให้ พลเอก อุกฤษฏ์ บุญตานนท์  รอง ผบ.ทหารสูงสุด และ พลเอก นพดล ปิ่นทอง ผบ. หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา  (นทพ.) นำกำลังพลและยุทโธปกรณ์ทหารช่าง เข้าพื้นที่ ตึกถล่ม เพื่อเตรียมช่วยเหลือในการกู้ภัย 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 15 เมษายน 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
13 ม.ค. 2568
ตามรายงานของศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสิงคโปร์ (thaibizsingapore.com) ระบุว่า สิงคโปร์เป็นประเทศคู่ค้าสำคัญอันดับที่ 8 ของไทย และไทยเป็นคู่ค้าอันดับที่ 10 ของสิงคโปร์ จากสถิติของกระทรวงพาณิชย์และกรมศุลกากร ปริมาณการค้าไทย-สิงคโปร์ ปี 2565 มีมูลค่ารวม 644,383 ...