ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดพายุฤดูร้อนและฝนฟ้าคะนอง ในหลายพื้นที่ของจ.สุโขทัย เมื่อช่วงค่ำวันที่ 30 เมษายน ที่ผ่านมา มีรายงานว่า ได้เกิดเหตุฟ้าผ่าบริเวณกลางทุ่งนา หมู่5 ต.วังลึก อ.บ้านด่านลานหอย ทำให้ฝูงวัวจำนวน 13 ตัว ที่ชาวบ้านผูกไว้ใต้ต้นไม้ ตายยกฝูง ดังนั้นเมื่อเวลา 09.30น.วันที่ 1 พฤษภาคม 2568 นายนพฤทธิ์ ศิริโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย มอบหมายให้ นายคณิตธวัช บำรุงรัตน์ นายอำเภอบ้านด่านลานหอย และ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอบ้านด่านลานหอย ลงพื้นที่ตรวจสอบ
พบนายปรีชา หล้ามูล อายุ 60 ปี เจ้าของวัว เล่าว่า ช่วงเย็นได้นำวัวที่เลี้ยงไว้ทั้งหมด กลับเข้าคอกเหล็กใต้ต้นไม้ใหญ่กลางทุ่งนา ไม่ไกลจากบ้านพัก ประมาณ2ทุ่มเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ได้ยินเสียงฟ้าผ่าลงมาหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้ออกไปดู จนกระทั่งรุ่งเช้า ตนก็พบว่า มีวัวนอนตายเกลื่อน รวมกันแล้ว จำนวน 13 ตัว รู้สึกตกใจมากเพราะไม่เคยเจอเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน คาดว่าวัวที่เลี้ยงไว้อาจจะถูกฟ้าผ่า หลังข่าวแพร่ออกไป ได้มีพ่อค้าคนกลาง มาติดต่อขอซื้อซากวัวทั้ง 13 ตัวแล้ว โดยให้ราคาเพียงตัวละ2,000 บาทเท่านั้น แต่ก็ต้องตัดใจขาย
เบื้องต้น ทางสำนักงานปศุสัตว์อำเภอบ้านด่านลานหอย ได้ให้คำแนะนำในการรักษาสุขภาพสัตว์ พร้อมมอบเวชภัณฑ์และน้ำยาฆ่าเชื้อ แก่ชาวนาผู้สูญเสียรายนี้ด้วย
พิษณุ ล้อมวงษ์โสภณ /สุโขทัย 088-2939399