กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ติดเชื้อ “โควิด-19” ยอดผู้ป่วยวันเดียวพุ่ง 18,062 คน เตือนกลุ่มเสี่ยงเด็กเล็ก มีผู้เสียชีวิตสะสมในปี 2568 อยู่ที่ 53 ราย
ระบาดหนัก “กรมควบคุมโรค” กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ติดเชื้อ “โควิด-19” ยอด ผู้ป่วยโควิด วันเดียวพุ่ง 18,062 คน เตือนกลุ่มเสี่ยงเด็กเล็ก มีผู้เสียชีวิตสะสมในปี 2568 อยู่ที่ 53 ราย
สำหรับ ยอดผู้ป่วยโควิด-19 เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2568 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานว่า ในประเทศไทย พบจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นถึง 18,062 รายภายในวันเดียว ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ต้นปี 2568 เพิ่มขึ้นเป็น 240,606 ราย
ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ยังมีรายงานอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมในปีนี้อยู่ที่ 53 ราย แม้จำนวนจะยังไม่สูงเท่าช่วงการระบาดใหญ่ในอดีต แต่ก็เป็นสัญญาณเตือนว่าโรคยังคงแพร่ระบาดอยู่ในหลายพื้นที่ และยังมีโอกาสเกิดการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในชุมชนต่าง ๆ ได้ตลอดเวลา
พบการระบาดแบบคลัสเตอร์หลายจุด- แพร่กระจายในสถานที่ปิดะมีความแออัด
สถานการณ์ “โควิด-19” หลังช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568 กรมควบคุมโรคพบการระบาดในลักษณะเป็นกลุ่มก้อน (Cluster) รวมทั้งสิ้น 14 เหตุการณ์ โดยเป็นการระบาดในสถานที่ที่มีลักษณะปิดหรือมีความแออัด ซึ่งเอื้อต่อการแพร่เชื้อได้ง่าย ประกอบด้วย
การระบาดในสถานศึกษาถือเป็นสัญญาณที่น่ากังวล เนื่องจากนักเรียนและบุคลากรจำนวนมากอยู่ร่วมกันในพื้นที่จำกัด ซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อในวงกว้าง หากไม่มีมาตรการป้องกันที่เข้มงวด
แนะประชาชนอย่าชะล่าใจ- เด็กเล็กต่ำกว่า 1 ปี ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ
กรมควบคุมโรคเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเฝ้าระวังในกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 1 ปี ซึ่งมีระบบภูมิคุ้มกันที่ยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ ทำให้มีความเสี่ยงสูงต่อการป่วยรุนแรงหากติดเชื้อโควิด-19
จึงแนะนำให้ผู้ปกครองดูแลสุขอนามัยของบุตรหลานอย่างใกล้ชิด หลีกเลี่ยงการพาเด็กไปในสถานที่แออัด และควรสังเกตอาการผิดปกติ เช่น ไข้ ไอ หายใจลำบาก หากพบอาการเข้าข่ายควรรีบพบแพทย์โดยเร็ว
นอกจากนี้ ประชาชนทั่วไปยังควรปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ได้แก่