ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
สังคม / บุคคล ย้อนกลับ
แม่ทัพภาค 2 ให้ลดความสูญเสียต้องใช้เครื่องจักรเข้าตรวจทุ่นระเบิดแทนคนไปเดิน
13 ส.ค. 2568

แม่ทัพภาคที่ 2 เยี่ยมให้กำลังใจกำลังพล พร้อมสั่งให้กำลังเปลี่ยนวิธีการลาดตระเวนให้ใช้การตรวจการณ์จากระยะไกล และเครื่องจักรกลแทนคน เพื่อลดความสูญเสียจากกับระเบิดที่ทหารกัมพูชาวางไว้หนาแน่นตามแนวชายแดน

 

 
ที่โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ มณฑลทหารที่ 22 อำเภอวารินชำราบ จ.อุบลราชธานี พลโทบุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมคณะเข้าเยี่ยมดูอาการและพูดคุยสอบถามอาการบาดเจ็บของ 3 ทหาร คือ จ่าสิบเอกธานี พาหา ผู้บังคับหมู่ ร้อย ร.111 กรมทหารราบที่ 16 ที่เหยียบกับระเบิดระหว่างลาดตระเวนเส้นทาง เพื่อวางลวดหนามป้องกันพื้นที่ช่วงรอยต่อบ้านโดนเอาว์กับบ้านกฤษณา อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ จนข้อเท้าซ้ายท่อนล่างขาด ซึ่งมีอาการดีขึ้นอย่างมาก มีเจ็บที่บาดแผลเล็กน้อย ก่อนมอบสิ่งของและเงินสดใช้ระหว่างรักษาตัว
 
รวมทั้งได้เข้าเยี่ยมดูอาการของพลทหาร ภาคภูมิ ไชยสุระ พลปืนเล็กที่ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิดที่แขนซ้าย และแผ่นหลัง และพลทหาร ธนันชัย ไกรวงค์ พลปืนเล็ก ซึ่งโดนแรงอัดของระเบิด และเจ็บแก้วหู ปัจจุบันมีอาการดีขึ้นอย่างมากเช่นกัน ซึ่งทหารทั้ง 3 นาย มีครอบครัวมาคอยดูแลให้กำลังใจอยู่ข้างเตียงคนป่วย


 
พลโทบุญสิน กล่าวถึงการลดความสูญเสียของกำลังพลเรื่องการเหยียบกับระเบิดตามพื้นที่รับผิดชอบตามแนวชายแดน เพราะกัมพูชาไม่เคารพในอนุสัญญาออตาวาเรื่องการใช้ทุ่นระเบิด จึงมีการวางทุ่นระเบิดไว้อย่างหนาแน่นตลอดแนวพรมแดน จึงสั่งการให้น้องที่ปฏิบัติหน้าที่ใช้วิธีเฝ้าตรวจและใช้เครื่องจักรอย่างใช้คนเข้าไปเดินในพื้นที่สุ่มเสี่ยง เพราะไม่คุ้มกับความสูญเสีย จึงหันมาใช้การตรวจการณ์จากระยะไกลและใช้เครื่องจักรแทน
 
สำหรับการประชุม RBC กับกัมพูชาครั้งต่อไป ก็ต้องมีการเสนอกันในที่ประชุมไม่ควรใช้ทุ่นระเบิดตามหลักสากล เพราะกัมพูชาก็เป็นสมาชิกด้วย

คิวภาพ//แม่ทัพภาคที่ 2 พูดคุยกับประชาชนที่มาเฝ้าไข้ทหาร //เยี่ยมดูอาการทหารที่บาดเจ็บ จ่าสิบเอกธานี พาหา  //พลทหาร ภาคภูมิ ไชยสุระ //พลทหาร ธนันชัย ไกรวงค์ ///ปล่อยเสียงแม่ทัพบุญสิน

สุธน ประกอบพร/จังหวัดอุบลราชธานี

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 15 พฤศจิกายน 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ต.ค. 2568
กล่าวได้ว่าการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น นับเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญต่อการปกครอง ในระบอบประชาธิปโตย และก็กล่าวได้อีกเช่นกัน ว่า รัฐธรรมนูญ 2540 คือต้นธารที่ส่งผลให้การ กระจายอำนาจสู่ห้องถิ่นของประเทศไทยมีความ สำคัญมากขึ้นมาเป็นลำดับซึ่งแม้ในตลอด 20 กว่าปี ที่ผ่านม...