ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
ภูมิธรรม เผย ทูลเกล้าฯ ยุบสภา ตั้งแต่เมื่อวาน เหตุ การเมืองบิดเบี้ยว
03 ก.ย. 2568

“ภูมิธรรม” เผย ตัดสินใจทูลเกล้าฯ ยุบสภา ตั้งแต่2ก.ย. แล้ว เป็นเรื่องของพระราชอำนาจ อยู่ที่พระบรมราชวินิจฉัย ชี้ การเมืองบิดเบี้ยว ไม่เคยเกิดมาก่อน ต้องคืนอำนาจ ปชช. เรียกความเชื่อมั่นแก้ศก.

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย ปฏิบัติที่แทรนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนในการ ทูลเกล้าฯ ยุบสภา ว่า ขณะนี้สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ระบบประชาธิปไตยมันก็บิดเบี้ยว ไม่เป็นทำนองที่ควรจะทำ การตัดสินใจของพรรคภูมิใจไทย พรรคประชาชน ที่จะร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล โดยเงื่อนไขพรรคประชาชนโ หวตให้แต่ไม่เป็นพรรครวมรัฐบาล ก็เท่ากับว่าเป็น3กลุ่มเหมือนเดิม พรรคเพื่อไทยทำหน้าที่ฝ่ายค้าน พรรคภูมิใจไทยเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ส่วนพรรคประชาชนก็มี 2หมวกอยู่ในตัวเอง เป็นทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีสิ่งนี้มาก่อน

นายภูมิธรรม กล่าวว่า บรรยากาศทางการเมืองที่เป็นอยู่และมีการดึงซื้อ สส. มันก็สับสนอลหม่าน ซึ่งสถานการณ์ที่เราดูอยู่ในขณะนี้ เรื่องเศรษฐกิจที่มีปัญหา ถ้าเราไม่สามารถเรียกความเชื่อมั่นกลับสู่ประเทศได้ก็จะยิ่งทำให้ปัญหาเศรษฐกิจยิ่งถูกกระทบและถูกรุมเร้า ปัญหาทั้งหมดเช่นนี้ตามที่ได้คุยกันของฝ่ายกฎหมาย มันควรจะคืนอำนาจให้ประชาชนไปตัดสินใจ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องของพระราชอำนาจเพราะฉะนั้นก็ไม่มีใครมีสิทธิ์ไปตัดสินใจได้ เพราะอยู่ที่พระบรมราชวินิจฉัย กับสถานการณ์ต่างๆ ตนในฐานะที่ปฏิบัตินายกรัฐมนตรีก็ได้พิจารณารวบรวมความคิดเห็นต่างๆชัดเจนแล้ว ก็คิดว่าควรจะต้องมีการกราบบังคมทูลถวายสถานการณ์ต่างๆ ให้พระองค์ทราบ จะได้แก้ไข 

“ผมตัดสินใจที่จะยื่นทูลเกล้าฯ ไปตั้งแต่เมื่อวานแล้ว ก็ต้องรอ เป็นไปตามกระบวนการประชาธิปไตย เป็นกระบวนการตามรัฐธรรมนูญ ก็ต้องรอ ถ้าเป็นอย่างนี้พรรคประชาชนกับพรรคภูมิใจไทยก็ต้องไปพิจารณา” นายภูมิธรรม กล่าว 

เมื่อถามว่า ไม่กังวลข้อกฎหมายใดๆ เลยใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ใช่ ยื่นไปตมกระบวนการทางรัฐธรรมนูญและตามกฎหมาย ก็อยู่ที่ดุลยพินิจ

เมื่อถามว่า ในระหว่างทูลเกล้าฯ ยุบสภา ไปแล้ว จะสามารถเสนอเปิดสภาเพื่อเลือกนายกฯได้เลยหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อยู่ที่เขาจะพิจารณากันเอง แต่ตนได้ยื่นทูลเกล้าฯ ไปตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 ตุลาคม 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ต.ค. 2568
กล่าวได้ว่าการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น นับเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญต่อการปกครอง ในระบอบประชาธิปโตย และก็กล่าวได้อีกเช่นกัน ว่า รัฐธรรมนูญ 2540 คือต้นธารที่ส่งผลให้การ กระจายอำนาจสู่ห้องถิ่นของประเทศไทยมีความ สำคัญมากขึ้นมาเป็นลำดับซึ่งแม้ในตลอด 20 กว่าปี ที่ผ่านม...