ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
สังคม / บุคคล ย้อนกลับ
"ศรีสะเกษ" อธิบดีกรมการปกครอง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจชาวบ้านชายแดนเขาพระวิหาร
16 ก.ย. 2568

 เร่งสั่งการเยียวยาจิตใจครอบครัวผู้สูญเสียอย่างใกล้ชิด ขณะที่ทีมแพทย์พบญาติมีภาวะเครียดสูงเสี่ยงซึมเศร้า

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 กันยายน 2568 นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร อธิบดีกรมการปกครอง ลงพื้นที่ติดตามการให้ความช่วยเหลือและเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบบริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ พร้อมลงพื้นที่เยี่ยมเยียนและให้กำลังใจครอบครัวผู้สูญเสียจากเหตุการณ์ความรุนแรงดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยมี นายสุริยา บุตรจินดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย จ่าเอกสมควร สิงห์คำ นายอำเภอกันทรลักษ์ ผู้นำชุมชน ชรบ. และเจ้าหน้าที่ชุด MCATT ทีมฟื้นฟูสภาพจิตใจจากโรงพยาบาลกันทรลักษ์ ให้การต้อนรับและลงพื้นที่เยี่ยมบ้านครอบครัวผู้สูญเสียด้วย


ซึ่งหนึ่งในจุดหมายสำคัญของภารกิจครั้งนี้ คือการเดินทางไปยัง บ้านเลขที่ 228 หมู่ที่ 2 บ้านหนองเดียงน้อย ตำบลเมือง อำเภอกันทรลักษ์ ซึ่งเป็นบ้านของ นายคมสันต์ ประชัน ผู้สูญเสียบุคคลในครอบครัวพร้อมกันถึง 3 ราย จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2568 เวลาประมาณ 10.50 น. ซึ่งเกิดเหตุจรวด BM-21 ถูกยิงจากฝั่งกัมพูชา ตกใส่บริเวณปั๊มน้ำมันบ้านผือ ทำให้ร้านสะดวกซื้อในพื้นที่ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง และมีผู้เสียชีวิต 7 ราย โดยในจำนวนนี้รวมถึงภรรยาและลูกๆของนายคมสันต์

ผู้เสียชีวิตในครอบครัวประกอบด้วย น.ส.รุ่งรัศ ประชัน อายุ 40 ปี (ภรรยา) ด.ญ.ทักษพร ประชัน หรือ "น้องผักบุ้ง" อายุ 14 ปี (ลูกสาว) ด.ช.พงศภัค ประชัน หรือ "น้องฟรีคิก" อายุ 9 ปี (ลูกชาย) และ ด.ช.กิตติศักดิ์ คำวัง อายุ 9 ปี เพื่อนของลูกชายที่โดยสารกลับจากโรงเรียนด้วยกันในวันเกิดเหตุ

การลงพื้นที่ในครั้งนี้ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ได้กล่าวแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง พร้อมโอบกอดให้กำลังใจนายคมสันต์ ด้วยความห่วงใย และย้ำว่าหากมีสิ่งใดที่ต้องการให้ภาครัฐช่วยเหลือ สามารถแจ้งให้นายอำเภอกันทรลักษ์ รับทราบได้โดยตรง พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่เร่งรัดขั้นตอนการให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เนื่องจากเป็นครอบครัวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก สูญเสียทั้งภรรยาและลูก ๆ ซึ่งส่งผลต่อสภาพจิตใจของสมาชิกครอบครัวโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ผูกพันกับผู้เสียชีวิต

ทั้งนี้ จากการประเมินด้านจิตใจโดยทีม MCATT พบว่า ผู้เป็นยาย มีภาวะเครียดและมีโอกาสซึมเศร้าระดับสูง ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปริมาณยา และได้รับการติดตามอาการอย่างต่อเนื่องจากทีมจิตวิทยา ผู้เป็นตา มีอาการนอนไม่หลับแต่ยังไม่เข้าข่ายภาวะซึมเศร้า ส่วน นายคมสันต์ เองก็มีภาวะเครียดอย่างชัดเจน นอนหลับไม่สนิท มีอาการสะดุ้งตื่นกลางดึกจากความคิดถึงภรรยาและลูก ๆ ที่จากไป ทีมเยียวยาจึงจัดการดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมเปิดช่องทางการติดต่อเร่งด่วนเพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่

หลังจากนั้น คณะของอธิบดีกรมการปกครองได้เดินทางไปยังพื้นที่อื่น ๆ ในเขตชายแดน เพื่อเยี่ยมเยียนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ระเบิด ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนหลายหลังคาเรือน พร้อมติดตามความคืบหน้าในการช่วยเหลือและฟื้นฟูจากทางจังหวัด โดยมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องและเป็นระบบ

อธิบดีกรมการปกครองได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลัง พร้อมทั้งฟื้นฟูสภาพจิตใจและความเป็นอยู่ของผู้ประสบภัยโดยเร็วที่สุด.


ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 กันยายน 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
29 ส.ค. 2568
หากจะมองหาผู้หญิงแกร่งในวัยกลางคนที่มาก ไปด้วยความสามารถ จากเด็กผู้หญิงคนหนึ่งใน ต่างจังหวัดที่ขยันขันแข็ง มุมานะทั้งใฝ่เรียน หาความรู้ และทักษะต่างๆ เพื่อทำงานเลี้ยงชีพด้วยตัวเอง และครอบครัวอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และทุก ย่างก้าวของเธอมีความหมายอย่างยิ่ง จ...