ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ความสัมพันธ์ไทย - จีน และ เศรษฐกิจเพื่อนบ้าน ย้อนกลับ
จากกิ่งก้านสู่โต๊ะอาหาร 'จีน-อาเซียน' เดินหน้าส่งเสริมการค้า 'ผลไม้' สองทาง
22 ก.ย. 2568

หนานหนิง, 21 ก.ย. (ซินหัว) -- ณ ด่านโหย่วอี้กวนหรือด่านมิตรภาพบนพรมแดนจีน-เวียดนามในเมืองผิงเสียง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน มีรถบรรทุกข้ามพรมแดนที่ขนส่งทุเรียนและผลไม้เขตร้อนอื่นๆ กำลังทำพิธีการศุลกากรอย่างเป็นระเบียบ โดยด่านโหย่วอี้กวนถือเป็นช่องทางสัญจรทางบกระหว่างจีนกับกลุ่มประเทศอาเซียนที่สะดวกสบาย ซึ่งรับรองการนำเข้าผลไม้จากอาเซียน เช่น แก้วมังกร ทุเรียน ขนุน และผลไม้สดชนิดอื่นๆ ทำให้ "จานผลไม้" ของผู้บริโภคชาวจีนมีรสหวานหลากหลายยิ่งขึ้น

ข้อมูลสถิติระบุว่ากว่างซีนำเข้าผลไม้จากอาเซียนในปี 2024 เกือบ 2.5 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่าเกือบ 3.5 หมื่นล้านหยวน (ราว 1.57 แสนล้านบาท) ซึ่งครองส่วนแบ่งการนำเข้าผลไม้อาเซียนของจีนมากกว่าหนึ่งในสาม ขณะเดียวกันกว่างซีส่งออกผลไม้ท้องถิ่นของตนเองอย่างแข็งขัน คิดเป็นมูลค่า 3.32 พันล้านหยวน (ราว 1.49 หมื่นล้านบาท) ในปี 2024 ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.3 เมื่อเทียบปีต่อปี โดยการยกระดับการค้าผลไม้จีน-อาเซียนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้โมเดล "ผลิตในอาเซียน กระจายในกว่างซี และขายดีในจีน" สัมฤทธิ์ผล

หวังจวี่ปิง เจ้าหน้าที่ด้านการค้าผลไม้ของกว่างซี กล่าวว่าการค้าผลไม้ระหว่างจีนกับอาเซียนนั้นส่งเสริมกันอย่างมาก ด้านหนึ่งเป็นตลาดจีนที่มีประชากร 1.4 พันล้านคน ด้านหนึ่งเป็นตลาดอาเซียนที่มีประชากร 700 ล้านคน โดยอาเซียนส่งออกผลไม้เขตร้อนและกึ่งเขตร้อน เช่น ทุเรียน มังคุด กล้วย และมะพร้าว มาสู่จีน ส่วนจีนส่งออกแอปเปิล ลูกแพร์ ส้ม และผลไม้เขตอบอุ่นชนิดอื่นๆ สู่อาเซียน ซึ่งกว่างซีเป็นจุดขนถ่ายแห่งสำคัญเพราะมีข้อได้เปรียบด้านทำเลที่ตั้ง โครงข่ายโลจิสติกส์ และนโยบายสนับสนุน

หลี่ซั่ว รองหัวหน้าสำนักพาณิชย์ส่วนภูมิภาคกว่างซี และรองหัวหน้าสำนักงานท่าด่านส่วนภูมิภาคกว่างซี กล่าวว่ากว่างซีได้เปิดช่องทางพิเศษสำหรับธุรกิจนำเข้าผลไม้ตามท่าด่านแห่งต่างๆ พร้อมสร้างช่องทางด่วนสำหรับทำพิธีการศุลกากรของสินค้าเกษตรที่รวดเร็ว รวมถึงให้บริการระบบนัดหมายทำพิธีการศุลกากรตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน และเร่งก่อสร้างด่านอัจฉริยะบนพรมแดนจีน-เวียดนาม ซึ่งจะส่งเสริมการทำพิธีการศุลกากรอัจฉริยะแบบไม่มีสะดุดตลอดทั้งวันทั้งคืน

ช่วงไม่กี่ปีมานี้ กว่างซีใช้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบด้านทำเลที่ตั้งอย่างเต็มที่ ส่งเสริมการก่อสร้างศูนย์การค้าผลไม้จีน-อาเซียนในหลายเมือง ทั้งฉงจั่ว หนานหนิง และชินโจว พร้อมมุ่งมั่นสร้างศูนย์กระจาย ศูนย์การค้า และศูนย์แปรรูปผลไม้ทั้งในจีนและกลุ่มประเทศอาเซียน โดยการค้าผลไม้ที่มีชีวิตชีวาของกว่างซียังเห็นได้จากงานแสดงสินค้าจีน-อาเซียน ครั้งที่ 22 ซึ่งสินค้าผลไม้ เช่น ไอศกรีมทุเรียนของมาเลเซีย ทุเรียนอบแห้งของไทย และผลไม้สดชนิดต่างๆ จากอาเซียนได้ดึงดูดความสนใจจากผู้ค้าและผู้ชมมากมาย

ยามเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียนกำลังจะเข้าสู่ยุค 3.0 "ธุรกิจรสหวาน" จากผลไม้ระหว่างจีนกับอาเซียนจะเขียนบทใหม่ ซึ่งมีทุเรียนหรือ "ราชาแห่งผลไม้" เป็นตัวอย่าง โดยอดีตที่ผ่านมา ทุเรียนต้องผ่านพิธีการศุลกากรและการตรวจสอบหลายขั้นตอน แต่การอำนวยความสะดวกด้านพิธีการศุลกากรและการค้าที่เกิดจากการเจรจาเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน เวอร์ชัน 3.0 ได้ลดระยะเวลาการขนส่งข้ามพรมแดนลงอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เกิดการส่งมอบผลไม้สดอย่างรวดเร็ว ช่วยให้ผู้บริโภคได้ลิ้มรสความหวานละมุนมากยิ่งขึ้น

(แฟ้มภาพซินหัว : ด่านโหย่วอี้กวนหรือด่านมิตรภาพบนพรมแดนจีน-เวียดนามในเมืองผิงเสียง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน)

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 กันยายน 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
19 ก.ย. 2568
จากดีกรี วิศวเครื่องกล พระจอมเกล้าธนบุรีสู่เจ้าของ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า “สัญชาติไทย” หากจะกล่าวถึงคำว่า "Made in Thailand" แล้ว ต้องถือว่าเป็นคำกล่าวที่จะไม่มีวันตกยุคตกสมัย เนื่องเพราะ เป็นได้ทั้งความภูมิใจของคนทั้งชาติ และตัวขับเคลื่อนเ...