ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ ย้อนกลับ
“ศรีสะเกษ” ชาวบ้านแห่อพยพ หลังลำห้วยทับทัน เอ่อล้นตลิ่ง พื้นที่ได้รับผลกระทบหลายพันไร่
30 ก.ย. 2568

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.ห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ นายตระการ ชาลี นายอำเภอห้วยทับทัน พร้อมด้วย นายเอนก ศรีสองเมือง ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วย ผู้บริหารและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยทับทัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และอส. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำในลำห้วยทับทัน เอ่อล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร และบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมลำห้วย ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะในพื้นที่ หมู่ที่ 1 ตำบลห้วยทับทัน อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เจ้าหน้าที่จึงเร่งดำเนินการอพยพผู้ประสบภัย จำนวน 10 ครัวเรือน รวมถึงสัตว์เลี้ยง ไปอยู่บนที่สูง ที่ทางอำเภอฯ จัดเตรียมไว้รองรับผู้ประสบภัย

น.ส.สุธนี ลินละทัย อายุ 48 ปี ชาวบ้านผู้ประสบภัย เล่าว่า น้ำเริ่มล้นตลิ่งลำห้วยทับทัน มาตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย. 2568 ที่ผ่านมา แต่เริ่มท่วมบริเวณหลังบ้าน จากนั้นก็ค่อยๆเริ่มไหลท่วมถนน และมีแนวโน้มท่วมสูงขึ้น ตนจึงเกรงว่าจะเก็บของไม่ทัน จึงตัดสินใจอพยพ ขนย้ายสิ่งของเครื่องใช้ ที่นอน หมอน มุ้ง เสื้อผ้า รวมถึงสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็น ไก่ หมูป่า แพะ เป็นต้น ไปอยู่บนที่สูงที่หน้าอำเภอฯ ซึ่งถ้าเกิดน้ำท่วมลักษณะนี้ ตามประสบการณ์ก็คือจะท่วมขังแบบนี้ยาวนานประมาณ 2-3 เดือน ถึงจะเริ่มคลี่คลาย

ด้าน นายตระการ ชาลี นายอำเภอห้วยทับทัน เปิดเผยว่า เบื้องต้นจุดที่น้ำท่วมดังกล่าว เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ที่อยู่ติดลำห้วยทันทัน ซึ่งหากลำห้วยทับทัน มีปริมาณน้ำมาก และล้นตลิ่ง จุดนี้จะเป็นจุดรับน้ำเป็นจุดแรก ซึ่งมีบ้านเรือนประชาชนอาศัยอยู่ จำนวน 10 หลัง เบื้องต้นจากการสำรวจ พบว่าขณะนี้มีพื้นที่ทางการเกษตร นาข้าว ได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมแล้ว ประมาณกว่า 1,700 ไร่ ซึ่งจะได้ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจเพิ่มเติมเพื่อให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเร่งด่วนต่อไป

ขณะที่ ในพื้นที่ อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ นายนพนันท์ บุญคล้าย นายอำเภอกันทรารมย์ เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.กันทรารมย์ ขณะนี้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ จากลำน้ำชี เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร ได้รับผลกระทบแล้ว จำนวน 3 ตำบล คือ ต.ทาม ต.หนองแวง และต.หนองแก้ว รวมกว่า 6,900 ไร่ ทั้งนี้ยังไม่มีพื้นที่ชุมชน หรือบ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

ด้าน นายจำรัส สวนจันทร์ ผอ.โครงการชลประทานศรีสะเกษ เปิดเผยว่า โครงการชลประทานศรีสะเกษ แจ้งเตือนด่วน หลังพบว่า ที่สถานีวัดน้ำ M.42 ห้วยทับทัน มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ 22 เซนติเมตร ส่งผลทำให้น้ำล้นตลิ่งแล้ว ซึ่งลำห้วยทับทัน ต้นน้ำมาจาก จ.สุรินทร์ ขณะนี้สูงกกว่าตลิ่ง 1.36 เมตร จึงขอให้ราษฎรทั้ง 2 ฝั่ง ของลำห้วยทับทัน เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

ส่วนลุ่มน้ำอื่นๆ ให้ติดตามอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะ ที่สถานี M.5 อ.ราษีไศล ต่ำกว่าตลิ่ง 3.39 เมตร สถานี M.182 อ.กันทรารมย์ ต่ำกว่าตลิ่ง 1.83 เมตร สถานี M.9 อ.เมืองศรีสะเกษ ต่ำกว่าตลิ่ง 1.90 เมตร และสถานี M.176 อ.กันทรารมย์ ต่ำกว่าตลิ่ง 1.61 เมตร ซึ่งสูงผิดปกติ ให้เฝ้าระวังและติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด .

 

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 กันยายน 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
19 ก.ย. 2568
จากดีกรี วิศวเครื่องกล พระจอมเกล้าธนบุรีสู่เจ้าของ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า “สัญชาติไทย” หากจะกล่าวถึงคำว่า "Made in Thailand" แล้ว ต้องถือว่าเป็นคำกล่าวที่จะไม่มีวันตกยุคตกสมัย เนื่องเพราะ เป็นได้ทั้งความภูมิใจของคนทั้งชาติ และตัวขับเคลื่อนเ...