ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
สื่อสาร - คมนาคม ย้อนกลับ
ดีอี ยันข่าวจริง “กองทัพเรือจับกุมชาวกัมพูชาลักลอบเข้าไทย
06 ม.ค. 2569

ดีอี ยันข่าวจริง “กองทัพเรือจับกุมชาวกัมพูชาลักลอบเข้าไทย 67 ราย ชายแดนจันทบุรี” ขอ ปชช. เชื่อ-แชร์ ข้อมูลทางการเท่านั้น

นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ ในฐานะโฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ฝ่ายข้าราชการประจำ กล่าวถึงผลการมอนิเตอร์และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย (AFNC) ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยความมั่นคงและภัยทางสังคมของนายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) โดยยกระดับความสำคัญเรื่องการสร้างความตระหนักรู้เท่าทันภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ข่าวปลอม และข้อมูลบิดเบือน

ทั้งนี้ในวันที่ 4 มกราคม 2569 AFNC ได้ตรวจสอบพบข้อความทั้งหมด 155,177 ข้อความ โดยมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 1,848 ข้อความ สำหรับช่องทางที่มีการพบเบาะแสมากที่สุดคือ ข้อความที่มาจาก Social Listening 1,847 ตามมาด้วยช่องทาง Line 1 ข้อความ โดยเป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด 21 เรื่อง ได้รับผลการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว 9 เรื่อง ในจำนวนนี้เป็นข่าวที่ได้รับความสนใจจากประชาชนมากที่สุด 7 เรื่อง ซึ่งเป็นข่าวจริง 2 เรื่อง และข่าวปลอม 5 เรื่อง ได้แก่

อันดับที่ 1 ข่าวจริง : เรื่อง กองทัพเรือได้จับกุมชาวกัมพูชาที่ลักลอบเข้าไทย 67 ราย ที่แถบชายแดนจันทบุรี

อันดับที่ 2 ข่าวปลอม : เรื่อง ไทยละเมิดอธิปไตยและยึดครองพื้นที่หลังข้อตกลงหยุดยิง

อันดับที่ 3 ข่าวปลอม : เรื่อง OR เปิดให้ลงทุนหุ้น Cafe Amazon เริ่มต้น 1,000 บาท กำไร 450 บาทต่อวัน ผ่านเพจ Cafée Amazon

อันดับที่ 4 ข่าวปลอม : เรื่อง ทำใบขับขี่ออนไลน์ถูกกฎหมาย ได้ที่เพจ ณัฐวุฒิ รับทำใบขับขี่ทุกชนิด

อันดับที่ 5 ข่าวปลอม : เรื่อง ปปง. อายัดบัญชี 596.6 ล้านบาท จากกลุ่มจีนหลอกลงทุนคริปโต ลงทะเบียนรับเงินคืนได้ที่ เพจ ปรึกษาลงทะเบียน

อันดับที่ 6 ข่าวจริง : เรื่อง ทภ.1 ขอความร่วมมือประชาชน งดการส่งต่อเนื้อหาที่เสี่ยงผิดหลัก OPSEC

อันดับที่ 7 ข่าวปลอม : เรื่อง วันที่ 2 ม.ค. 69 พบเสียงปืนเล็กยิงเข้ามาและมีการตัดรั้วลวดหนามบางจุด

สำหรับอันดับ 1 เป็นข่าวจริง : เรื่อง “กองทัพเรือได้จับกุมชาวกัมพูชาที่ลักลอบเข้าไทย 67 ราย ที่แถบชายแดนจันทบุรี” กระทรวงดีอี ได้ประสานงานร่วมกับ กองทัพเรือ กระทรวงกลาโหม ยืนยันเป็น “ข่าวจริง” โดยเมื่อเวลา 05.00 น. ของวันที่ 3 มกราคม 2569 ที่ผ่านมา หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินจันทบุรี (ฉก.นย.จันทบุรี) ได้บูรณาการกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและตรวจคนเข้าเมือง สามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา จำนวน 67 ราย ในพื้นที่อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ขณะลักลอบเดินเท้าเข้าประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย ซึ่งผู้ถูกจับกุมแบ่งเป็นชาย 35 ราย หญิง 25 ราย และเด็ก 7 ราย โดยเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามขั้นตอนกฎหมายอย่างเคร่งครัด พร้อมดูแลด้านมนุษยธรรม ทั้งอาหาร น้ำดื่ม และการปฐมพยาบาล ก่อนส่งดำเนินคดีและผลักดันกลับประเทศต้นทาง และจากการสอบสวนเบื้องต้น แรงงานส่วนใหญ่ระบุว่าประสบปัญหาความยากจน ขาดแคลนงานและรายได้ในประเทศต้นทาง จึงตัดสินใจเสี่ยงเข้ามาหางานทำในไทย

ทั้งนี้ การลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายย่อมส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ  ความปลอดภัยของสังคม และอาจถูกแสวงหาประโยชน์โดยขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ กองทัพเรือจึงมีความจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ควบคู่ไปกับการปฏิบัติด้วยความรอบคอบ มีมนุษยธรรม และเคารพหลักสิทธิมนุษยชน

อย่างไรก็ตาม กระทรวงดีอี มีความห่วงใยประชาชน เรื่องความตระหนักรู้เท่าทันข่าวปลอมที่ถูกแพร่กระจายบนสื่อออนไลน์ โซเชียล ซึ่งหากขาดความรู้เท่าทัน ส่งต่อข้อมูลข่าวปลอม ทำให้เกิดการหลงเชื่อ สร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน หรือข้อมูลส่วนบุคคล และอาจส่งผลกระทบต่อประชาชนในสังคมเป็นวงกว้าง  โดยขอให้ประชาชนเลือกเชื่อ เลือกแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ซึ่งได้รับการเผยแพร่จากหน่วยงานที่เป็นทางการเท่านั้น และควรตรวจสอบข้อเท็จจริงของข่าวหรือลิงก์เว็บไซต์ให้แน่ชัด

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 16ธันวาคม 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
02 ธ.ค. 2568
ต้องยอมรับว่า การปกครองในระบอบ ประชาธิปไตยที่มั่นคง หัวใจสำคัญด้านหนึ่งต้อง มาจากฐานราก หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ การปกครอง ส่วนท้องถิ่นต้องเข้มแข็ง ซึ่งประเทศไทยเราเอง ก็พัฒนาขึ้นมาเป็นลำดับโดยเฉพาะเมื่อรัฐธรรมนูญ 2540 เปิดศักราชใหม่ให้กับการกระจายอำนาจลงสู่...