ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจชุมชน ย้อนกลับ
ทองคำโลกร่วง นักลงทุนขายทำกำไรหลังราคาเฉียด 5,600 ดอลลาร์/ออนซ์
30 ม.ค. 2569

            รอยเตอร์  รายงานว่า ราคาทองคำร่วงลงในวันพฤหัสบดี (29 ม.ค. 69) เนื่องจากนักลงทุนขายทำกำไรหลังจากทำสถิติสูงสุดใหม่ แต่ราคายังคงอยู่ในเส้นทางที่จะทำผลงานได้ดีที่สุดในรอบเดือนนับตั้งแต่ทศวรรษ 1980 ท่ามกลางความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มสูงขึ้น ราคาทองคำตลาดสปอต (Spot Gold) ลดลง 1.3% อยู่ที่ 5,330.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ณ เวลา 13:30 น. ตามเวลาฝั่งตะวันออกสหรัฐ (18:30 GMT)
            โลหะมีค่าผลิกกลับตัวลง โดยร่วงลงมากกว่า 5% สู่ระดับต่ำสุดของวันอยู่ที่ 5,109.62 ดอลลาร์ หลังจากแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 5,594.82 ดอลลาร์ในช่วงต้นของวัน สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำของสหรัฐฯ (US Gold Futures)  สำหรับการส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ ปิดตัวลง 0.3% ที่ 5,318.40 ดอลลาร์ “เรากำลังเห็นการเทขายอย่างรุนแรงหลังจากโลหะมีค่าทำสถิติสูงสุดตลอดกาลครั้งใหม่” เดวิด เมเกอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายซื้อขายโลหะของ High Ridge Futures กล่าว อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำสปอตยังคงพุ่งขึ้นประมาณ 24% ในเดือนนี้ และ 7% ในสัปดาห์นี้
            UBS ปรับคาดการณ์ราคาทองคำ

            เมื่อวันพฤหัสบดีธนาคาร UBS ได้ปรับเพิ่มการคาดการณ์ราคาทองคำเป็น 6,200 ดอลลาร์สำหรับสามไตรมาสแรกของปี ขณะที่คาดการณ์ว่าจะลดลงเหลือ 5,900 ดอลลาร์ภายในสิ้นปี 2026 ตั้งแต่เงินทุนไหลออกจากคริปโท ไปจนถึงการเข้าซื้อของธนาคารกลาง ส่งผลให้ความต้องการทองคำกำลังขยายตัว  “โลหะมีค่ากำลังได้รับความสนใจอย่างมาก และนักลงทุนมักชอบที่จะไปในที่ที่พวกเขาสามารถได้รับผลตอบแทนสูง” ไบรอัน แลน กรรมการผู้จัดการของ GoldSilver Central กล่าว

            สหรัฐ-อิหร่านตึงเครียด นอกจากนี้ ความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์ยังเพิ่มขึ้น เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้กดดันอิหร่านให้เจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ ขณะที่เตหะรานขู่ว่าจะตอบโต้สหรัฐฯ อิสราเอล และพันธมิตร เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซีอีโอของกลุ่มคริปโทเคอร์เรนซี Tether กล่าวว่า บริษัทวางแผนที่จะจัดสรร 10%-15% ของพอร์ตการลงทุนไปลงทุนในทองคำแท่ง ขณะที่กองทุนอีก ETF ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ลงทุนในทองคำอย่าง SPDR Gold Trust มีการถือครองทองคำในระดับสูงสุดในรอบเกือบ 4 ปี ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คงอัตราดอกเบี้ย ไว้เท่าเดิมเมื่อวันพุธ เนื่องจากนักลงทุนรอการประกาศของทรัมป์เกี่ยวกับการแต่งตั้งผู้มาแทนที่เจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด

           ซึ่งจะหมดวาระในเดือนพฤษภาคม ตลาดคาดว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือนมิถุนายน ราคาโลหะเงินตลาดสปอตร่วงลง 2.1% เหลือ 114.141 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากแตะระดับ 121.64 ดอลลาร์ โดยพุ่งขึ้นมากกว่า 60% ในเดือนนี้ จากภาวะขาดแคลนอุปทานและแรงซื้อที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

            ตลาดโลหะเงิน แพลทินัม และแพลเลเดียมมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับตลาดทองคำหรือดัชนี S&P 500 ทำให้มีความเสี่ยงต่อการไหลเข้าของเงินทุนเก็งกำไร ซึ่งส่งผลให้ราคา "แยกขาดจากความต้องการที่แท้จริงอย่างสิ้นเชิง " กาย วูล์ฟ หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ตลาดระดับโลกของ Marex กล่าว ขณะที่ภาคอุตสาหกรรมก็มีความต้องการโลหะเหล่านี้สูง ราคาแพลทินัมตลาดสปอตร่วงลง 3.2% เหลือ 2,602.85 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 2,918.80 ดอลลาร์เมื่อวันจันทร์ ขณะที่แพลเลเดียมลดลง 3.7% เหลือ 1,996.65 ดอลลาร์

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 31 มกราคม 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
02 ธ.ค. 2568
ต้องยอมรับว่า การปกครองในระบอบ ประชาธิปไตยที่มั่นคง หัวใจสำคัญด้านหนึ่งต้อง มาจากฐานราก หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ การปกครอง ส่วนท้องถิ่นต้องเข้มแข็ง ซึ่งประเทศไทยเราเอง ก็พัฒนาขึ้นมาเป็นลำดับโดยเฉพาะเมื่อรัฐธรรมนูญ 2540 เปิดศักราชใหม่ให้กับการกระจายอำนาจลงสู่...