นายพชร อนันตศิลป์ ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย (แอนตี้ เฟคนิวส์ เซ็นเตอร์ หรือ เอเอฟเอ็นซี) กระทรวงดีอี ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายกว่า 300 หน่วยงาน ทั้งภาครัฐ เอกชน สมาคม รวมถึงภาคประชาชน ดำเนินการแก้ไข และป้องกันปัญหาข่าวปลอม ซึ่งเป็นช่องทางหนึ่งของการก่ออาชญากรรมออนไลน์ ที่มีผลกระทบในวงกว้าง โดยต้องชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนรับทราบอย่างรวดเร็วทันท่วงที ก่อนจะมีผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดี ขณะเดียวกันศูนย์ ยังได้มีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือฯ การแจ้งเตือนภัยจากการหลอกลวงทางสื่อออนไลน์และข่าวปลอมแก่ประชาชนผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ตั้งแต่เดือน ธ.ค.65 จนถึงปัจจุบัน โดยมีประชาชนเข้าถึงการแจ้งเตือนภัย ในปี 66 จำนวนเฉลี่ย 22.25 ล้านครั้ง/เดือน และในปี 67 จำนวนเฉลี่ย 23.50 ล้านครั้ง/เดือน และในปี 68 ที่ผ่านมาจำนวนเฉลี่ย 24.25 ล้านครั้ง/เดือน รวมแล้วจากทุกช่องทาง มีประชาชนเข้าถึงมากกว่า 864 ล้านครั้ง
·นอกจากนี้ ศูนย์ฯ ยังได้ทำความร่วมมือข้อตกลงร่วมกันกับสมาคมธนาคารไทย 16 ธนาคาร และเครือข่ายสื่อมวลชนที่ช่วยเผยแพร่ข่าวปลอมที่เป็นกระแส รวมทั้งความร่วมมือกับกองทุนสื่อปลอดภัย และกองทุนสื่อสร้างสรรค์ อาสาสมัครดิจิทัล หรือ อสด. และล่าสุดได้มีการทำข้อตกลงความร่วมมือด้านการแจ้งเตือนภัยผ่านบริการแพลตฟอร์ม "เซฟตี้ เช็ก" ร่วมกับบริษัท ไลน์ โดยสร้างกลไกการตรวจสอบและยืนยันความถูกต้องของข่าว ซึ่งอ้างอิงข้อมูลจากภาครัฐเป็นแหล่งข้อมูลหลัก ตลอดจนสนับสนุนการป้องกันและลดผลกระทบจากข่าวปลอมและข้อมูลบิดเบือน และการมีส่วนร่วมของประชาชนในการเตรียมพร้อมและรับมือสาธารณภัยผ่านช่องทางดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพ
นายพชร กล่าวต่อว่า กระทรวงดีอี ได้ให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการข้อมูล และมีเจตนารมณ์ให้ประชาชนได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง อย่างทันเวลา ในอนาคตจะมีการนำเอาเทคโนโลยี เอไอ มาช่วย ในการตรวจสอบข่าวปลอม ข่าวบิดเบือน และข่าวจริง โดยจะเร่งผลักดันให้เกิดการเผยแพร่การแจ้งเตือนภัยจากการหลอกลวง ที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงทางออนไลน์ หรืออาชญากรรมทางการเงิน ในรูปแบบต่าง ๆ ให้รวดเร็ว ทันต่อสถานการณ์ เพื่อลดความสูญเสียของประชาชนในการตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์และระบบอินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือในการหลอกลวงประชาชน
สำหรับในปัจจุบัน ประชาชนสามารถตรวจสอบข่าวปลอมได้ผ่านช่องทางต่างๆ ของศูนย์ฯ ประกอบด้วย เว็บไซต์ แอนตี้เฟคนิวส์เซ็นเตอร์ ดอทคอม ที่มีผู้เข้าเยี่ยมชมแล้ว 35,040,878 ราย ไลน์ โอเอ @antifakenewscenter มีจำนวนผู้ติดตาม 2,797,644 ราย ส่วนเฟซบุ๊ก แอนตี้เฟคนิวส์เซ็นเตอร์ ไทยแลนด์ จำนวน 136,904 ผู้ติดตาม ส่วน เอ็กซ์ หรือชื่อเดิม ทวิตเตอร์ มีผู้ติดตาม จำนวน 19,161 ราย ส่วนติ๊กต็อก @AFNC_Thailand จำนวน 5,190 ผู้ติดตาม และ อินสตาแกรม หรือ ไอจี @AFNC_Thailand มีจำนวนผู้ติดตาม 1,346 ราย นอกจากนี้ หากประชาชนพบข่าวน่าสงสัย ข้อมูลบิดเบือน สามารถแจ้งเบาะแส และตรวจสอบข่าวปลอมได้ที่ โทรสายด่วน 1111 ต่อ 87 ตลอด 24 ชม. เพื่อให้การเตือนข่าวปลอมกับประชาชนได้รวดเร็วขึ้น