ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจชุมชน ย้อนกลับ
อมตะ วีเอ็น ดึง Ryder Industries ปั้นโรงงานอิเล็กทรอนิกส์ฮับไฮเทคแห่งใหม่
19 มี.ค. 2569

“อมตะ วีเอ็น” ดึงทุนฮ่องกง Ryder Industries ปักหมุด ‘ลองถั่น’ ทุ่มงบกว่า 600 ลบ. ปั้นโรงงานอิเล็กทรอนิกส์ฮับไฮเทคแห่งใหม่

อมตะ วีเอ็น ขานรับกระแส FDI ด้านอุตสาหกรรมขั้นสูงยังไหลต่อเนื่อง หลัง Ryder Industries ผู้ผลิตอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลกจากฮ่องกง ทุ่มเม็ดเงินลงทุนมากกว่า 600 ล้านบาท ตั้งโรงงานแห่งใหม่ บนพื้นที่ 13.75 ไร่ (หรือประมาณ 2.2 เฮกตาร์) มั่นใจศักยภาพทำเลยุทธศาสตร์เชื่อมโยงโลจิสติกส์ภูมิภาค ล่าสุดเตรียมเปิดหน้าดินก่อสร้างโรงงานผลิตอิเล็กทรอนิกส์แห่งใหม่ในนิคมอุตสาหกรรม อมตะซิตี้ ลองถั่น

นางสาวสมหะทัย พานิชชีวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อมตะ วีเอ็น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปัจจุบันอมตะ วีเอ็น ได้มีการขยายการลงทุนในประเทศเวียดนามอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันบริษัทมีโครงการที่ดำเนินการแล้วและอยู่ระหว่างการพัฒนา  5  โครงการ ทั้งในเวียดนามเหนือ กลาง และใต้ ได้แก่ อมตะซิตี้ เบียนหัว, อมตะซิตี้ ลองถั่น, อมตะซิตี้ ฮาลอง ,นิคมอุตสาหกรรมกว๋างจิ และ อมตะซิตี้ ฟู้เถาะ ด้วยศักยภาพของประเทศเวียดนามสามารถดึงดูดนักลงทุนจากหลากหลายประเทศโดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมไฮเทคและนวัตกรรม ที่สำคัญเวียดนามยังเป็นหนึ่งในจุดหมายสำคัญของการลงทุนในภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะในช่วงที่บริษัทต่างชาติกำลังย้ายฐานการผลิต ทำให้เกิดกระแสการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ หรือ FDI เข้าสู่ประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยโครงการของ Ryder Industries ถือเป็นอีกหนึ่ง ผู้ประกอบการที่ตัดสินใจเข้ามาลงทุน และเป็นโครงการลงทุนที่มีคุณภาพด้านเทคโนโลยี ที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบนิเวศอุตสาหกรรมในพื้นที่

ทั้งนี้ แผนการพัฒนาของโรงงาน Ryder Industries เตรียมเริ่มก่อสร้างในช่วงไตรมาสแรกของปี 2569 หลังจากได้จัดพิธีวางศิลาฤกษ์โครงการก่อสร้างโรงงานผลิตอิเล็กทรอนิกส์สมัยใหม่ ณ นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ลองถั่นเมื่อเร็วๆนี้  เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเชิงบวกของกระแสการลงทุนในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงที่ยังไหลเข้าสู่พื้นที่นิคมอุตสาหกรรมของอมตะในเวียดนาม โดยกลุ่มอมตะยังคงเดินหน้าดึงดูดนักลงทุนคุณภาพจากทั่วโลก   เพื่อร่วมกันพัฒนา “เมืองอุตสาหกรรมอัจฉริยะ” และสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนให้กับเวียดนามในระยะยาว

โรงงานดังกล่าวตั้งอยู่บนพื้นที่ 13.75 ไร่ (หรือประมาณ 2.2 เฮกตาร์) ด้วยมูลค่าการลงทุนกว่า 600ล้านบาท (20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) โดยโรงงานแห่งใหม่นี้ จะมุ่งเน้นการผลิตในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูง อาทิ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ (PCBA, capacitors, resistors) อุปกรณ์เครื่องเสียงเฉพาะทาง รวมถึงอุปกรณ์สื่อสารขั้นสูง เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดโลกที่เติบโตอย่างรวดเร็ว


นายอู๋ ชางหลุน ประธานบริษัท Ryder Industries Vietnam Co., Ltd. กล่าวว่า บริษัทมีความเชี่ยวชาญในการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชิ้นส่วนเทคโนโลยีและระบบสื่อสารสำหรับตลาดโลก ซึ่งการขยายการลงทุนในเวียดนามครั้งนี้ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญในการเสริมสร้างห่วงโซ่อุปทานในภูมิภาค และรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในระดับสากล

“โรงงานแห่งใหม่นี้จะเป็นฐานการผลิตสำคัญของ Ryder Industries ในอาเซียน เพื่อรองรับลูกค้าทั่วโลกในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์การแพทย์ และระบบสื่อสาร โดยเวียดนามมีข้อได้เปรียบด้านทำเลที่ตั้งและการเชื่อมโยงห่วงโซ่อุปทานระดับโลกอย่างมีประสิทธิภาพ” นายอู๋ กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ลองถั่น ตั้งอยู่ในทำเลยุทธศาสตร์ของจังหวัดด่งนาย ใกล้กับโครงการสนามบินนานาชาติลองถั่นแห่งใหม่ รวมถึงเครือข่ายท่าเรือและเส้นทางคมนาคมหลักของภาคใต้เวียดนาม ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับศูนย์กลางเศรษฐกิจสำคัญอย่างนครโฮจิมินห์และพื้นที่อุตสาหกรรมโดยรอบได้อย่างสะดวก

นอกจากนี้ นิคมอุตสาหกรรมดังกล่าวยังได้รับการพัฒนาให้รองรับอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและเทคโนโลยีขั้นสูง อาทิ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ เทคโนโลยีดิจิทัล และอุตสาหกรรมสนับสนุน สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลเวียดนามในการยกระดับโครงสร้างเศรษฐกิจสู่การผลิตที่มีมูลค่าเพิ่มสูง

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 15 มีนาาคม 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
03 ก.พ. 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก 469 การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) ที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 นี้ จะว่าไปแล้ว เราน่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในหลายด้านอยู่มิใช่น้อย โดยเฉพาะกับตัวของนักการเมืองที่ขันอาสาเข้ามารับใช้ประชาชน เพราะหากลองส่อ...