(19 มี.ค.69) ที่ค่ายลูกเสือชั่วคราว โรงเรียนเมืองพัทยา 8 (พัทธยานุกูล) นายนริศ นิรามัยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานเปิดกิจกรรมฝึกอบรมลูกเสือชาวบ้านอำเภอบางละมุง ประจำปี 2569 โดยมีนายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา, นายอนุศักดิ์ พิริยอมร นายอำเภอบางละมุง, นางสาวศิริพร คมขำ ประธานชมรมลูกเสือชาวบ้านอำเภอบางละมุง พร้อมด้วยสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ร่วมให้การต้อนรับ
นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี กล่าวรายงานว่า การจัดอบรมครั้งนี้เกิดจากการตระหนักถึงความสำคัญของการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้ภาคประชาชนในพื้นที่อำเภอบางละมุง ซึ่งมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดความหลากหลายของประชากร และความท้าทายด้านความมั่นคงและความปลอดภัยในชุมชน
การฝึกอบรมจึงมุ่งปลูกฝังอุดมการณ์ความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เสริมสร้างความสามัคคี และเพิ่มพูนความรู้ความเข้าใจในบทบาทหน้าที่ของลูกเสือชาวบ้าน ในการเป็นกำลังสำคัญของภาครัฐ เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยในชุมชน พร้อมทั้งสร้างเครือข่ายความร่วมมือในการเฝ้าระวังและป้องกันปัญหายาเสพติด อาชญากรรม และภัยคุกคามในรูปแบบต่าง ๆ
นอกจากนี้ ยังมุ่งพัฒนาศักยภาพผู้นำชุมชนให้มีจิตอาสา มีระเบียบวินัย และเสียสละ เพื่อพร้อมช่วยเหลือประชาชนเมื่อเกิดสาธารณภัยหรือเหตุฉุกเฉินในพื้นที่
สำหรับการอบรมครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมจำนวน 322 คน ใช้ระยะเวลา 4 วัน ระหว่างวันที่ 19 - 22 มีนาคม 2569 โดยได้รับความอนุเคราะห์วิทยากรจากชมรมลูกเสือชาวบ้านจังหวัดชลบุรี และผู้ทรงคุณวุฒิในพื้นที่ คาดว่าจะช่วยยกระดับความเข้มแข็ง ความปลอดภัย และความยั่งยืนของชุมชนได้อย่างเป็นรูปธรรม