มีภาพบรรยากาศสุดคึกคักของงาน “วันไทโย้ย” ที่อำเภออากาศอำนวย จังหวัดสกลนคร ซึ่งปีนี้จัดขบวนแห่อย่างยิ่งใหญ่ สวยงามตระการตา เพื่อเผยแพร่อัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาวไทโย้ยให้แก่นักท่องเที่ยวได้ร่วมสัมผัสอย่างใกล้ชิด
เมื่อคืนวันที่ 22 เมษายน 2569 ที่ผ่านมา ชาวอากาศอำนวย จังหวัดสกลนคร ต่างพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดผ้าครามอันเป็นเอกลักษณ์ เข้าร่วมขบวนแห่ใน “วันไทโย้ย” อย่างคึกคัก โดยมี นายสุทธิเมศวร์ บุญแสนกุลธวัช นายอำเภออากาศอำนวย เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และนักท่องเที่ยวจำนวนมากร่วมชมความงดงามของขบวนแห่ แต่ละขบวนได้ถ่ายทอดเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของชาวไทโย้ย ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีถิ่นกำเนิดจากบ้านหอมท้าว ในประเทศลาวโดยได้อพยพเข้ามายังฝั่งไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 ด้วยความสมัครใจ เพื่อแสวงหาพื้นที่ทำกิน ไม่ได้เกิดจากการถูกกวาดต้อนแต่อย่างใด
การเดินทางในอดีต ชาวไทโย้ยได้อพยพข้ามแม่น้ำ แม่น้ำโขง ก่อนจะใช้เส้นทางลำน้ำศรีสงครามและลำน้ำยาม จนมาตั้งถิ่นฐานบริเวณบ้านม่วงริมยาม ซึ่งปัจจุบันอยู่ในพื้นที่อำเภออากาศอำนวย ปัจจุบัน ชาวอากาศอำนวยยังคงร่วมกันอนุรักษ์และสืบสานประเพณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวไทโย้ยไว้ได้อย่างเหนียวแน่น จากรุ่นสู่รุ่น กลายเป็นเสน่ห์สำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาสัมผัสวิถีวัฒนธรรมอันงดงามในทุกๆ ปี