สำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (ส.กทอ.) เตรียมเปิดให้หน่วยงานภาครัฐยื่นเสนอโครงการขอใช้งบกองทุนอนุรักษ์ฯ ปี 2569 พร้อมจับมือ 8 หน่วยงาน จัดตั้งเป็นคณะทำงานขับเคลื่อนยุทธศาสตร์และยกระดับมาตรฐานงานวิจัยและนวัตกรรมด้านพลังงาน
นายรัฐฉัตร ศิริพานิช ผู้จัดการสำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เปิดเผยความคืบหน้า โครงการขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ประจำปี 2569 วงเงินรวม 9,000 ล้านบาทว่า ได้แบ่งเงินเป็น 2 ส่วน ได้แก่ วงเงิน 7,500 ล้านบาท จะเป็นโครงการจำเป็นเร่งด่วน 10 โครงการ ซึ่งได้เปิดรับข้อเสนอไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการกลั่นกรองโครงการ และคาดว่าจะเสร็จภายใน 1-2 เดือน
ส่วนวงเงินที่เหลืออีก 1,500 ล้านบาท สำหรับภารกิจของกระทรวงต่างๆ ที่ดำเนินการด้านอนุรักษ์พลังงาน เช่น งานวิจัย งานประชาสัมพันธ์นั้น ทางคณะอนุกรรมการกลั่นกรองกองทุนฯ เตรียมพิจารณากรอบการขอใช้เงินกองทุนฯ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการเสร็จภายในปี 2569 นี้
อย่างไรก็ตามสำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (ส.กทอ.) จะพยายามดำเนินการให้การเบิกจ่ายเงินโครงการฯ ปี 2569 ทั้งกรอบวงเงิน 7,500 ล้านบาท และ 1,500 ล้านบาท ให้เสร็จภายในไตรมาส 1 ปี 2570
ด้านวงเงินสำหรับการวิจัยและพัฒนา 1,500 ล้านบาทดังกล่าว ทาง ส.กทอ. ต้องการให้เกิดการใช้เงินอย่างคุ้มค่าและลดความซ้ำซ้อนของโครงการที่มาขอใช้งบกองทุนฯ รวมถึงต้องการให้เกิดการใช้ประโยชน์จากงานวิจัยได้จริง จึงได้ร่วมกับ 8 หน่วยงาน ตั้งเป็น “คณะทำงานขับเคลื่อนยุทธศาสตร์และยกระดับมาตรฐานงานวิจัยและนวัตกรรมด้านพลังงาน” เพื่อร่วมกันกำหนดกรอบการใช้เงินกองทุนฯ อาทิ เป็นงานวิจัยที่มีต้นแบบแล้ว พร้อมต่อยอดไปสู่การนำไปใช้จริง โดยหากมีองค์กรรัฐหรือเอกชนมาร่วมสนับสนุนหรือร่วมลงทุน จะได้รับการพิจารณาโครงการฯ เป็นพิเศษ เป็นต้น
สำหรับ 8 หน่วยงานที่ร่วมเป็นคณะทำงานฯ ได้แก่ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย, สภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ, สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม, สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ, สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน และสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เป็นต้น
คาดว่าจะกำหนดกรอบวงเงินสำหรับงานวิจัยและนวัตกรรมไว้ประมาณ 500 ล้านบาท จากกรอบวงเงิน 1,500 ล้านบาทดังกล่าว หรือคิดเป็น 5% ของกรอบวงเงินรวม 9,000 ล้านบาทในโครงการขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานปี 2569 ซึ่งคาดว่าจะจัดทำกรอบดังกล่าวเสร็จใน 2-3 เดือนนี้ และจะเสนออนุกรรมการกลั่นกรองฯ เพื่อให้บรรจุเข้าร่วมในโครงการฯ ปี 2569
อย่างไรก็ตามหากบรรจุกรอบการขอใช้เงินดังกล่าวในโครงการฯ ปี 2569 ไม่ทัน อาจจะนำไปบรรจุไว้ในโครงการฯ ปี 2570 แทน ที่มีวงเงินรวม 3,000 ล้านบาท ทั้งนี้คาดว่าจะเริ่มจัดทำโครงการฯ ปี 2570 ได้ประมาณเดือน ต.ค. 2569 นี้ ควบคู่ไปกับโครงการฯ ปี 2569 เพื่อให้การเบิกจ่ายเงินทันรอบปีงบประมาณต่อไป
สำหรับเงินกองทุนฯ ปัจจุบันเหลืออยู่ 17,000 ล้านบาท และหากเบิกจ่ายสำหรับโครงการฯ ปี 2569 แล้วคาดว่าจะเหลือเงินประมาณ 1 หมื่นล้านบาท เนื่องจากปกติกองทุนฯ จะมีรายได้จากการเรียกเก็บเงินจากผู้ใช้น้ำมันทุกชนิด 5 สตางค์ต่อลิตร และมีรายได้เข้ากองทุนฯ ปีละ 1,700-2,000 ล้านบาท ประกอบกับการขอใช้เงินกองทุนฯ แต่ละปีจะไม่เกินกรอบวงเงินที่ตั้งไว้ เนื่องจากมีการกลั่นกรองอย่างรัดกุมมากขึ้น