ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
พท. ชี้ช่องประยุทธ์ไปเช็คคนลงชื่่อรับเงินประกันข้าว
05 ธ.ค. 2564

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคพท. กล่าวถึงการใช้เงินในโครงการประกันราคาข้าวของรัฐบาล ว่า รัฐบาลดำเนินโครงการมา 3 ปี และในปีที่ 3 นี้ ใช้เงินเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลอยู่ที่ 89,402 ล้านบาท รวมทั้งสิ้น 3 ปี รัฐบาลใช้ไป 150,000 ล้านบาท ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แก้ปัญหาด้วยการขยายเพดานจนทะลุวินัยทางการเงิน การคลัง จึงขอถามนายกรัฐมนตรีว่า นโยบายใหม่ที่รัฐบาลจะเปลี่ยนเรื่องการประกันรายได้ในปี 2565 นั้น จะทำอย่างไร เพราะเกษตรกรจะได้ทราบว่าจะทำนาอย่างไร และรัฐบาลจะช่วยเหลืออย่างไร

“นายกฯแก้ปัญหาด้วยการขยายเพดานเงินกู้ เพื่อนำเงินไปจ่ายให้ชาวนา ทั้งที่มาตรา 28 ในพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) วินัยการเงิน การคลัง ปี 61 ระบุไม่ให้เกินร้อยละ 30 ของยอดรวมงบประมาณประจำปี ซึ่งกฎหมายฉบับนี้ออกในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ แต่สุดท้ายก็แก้กฎหมายขยายเพดานเอง แสดงให้เห็นว่าไม่ได้รับผิดชอบกับวินัยการเงิน การคลัง ส่วนผลลัพธ์ที่ได้คือราคาข้าวตกต่ำเป็นประวัติศาสตร์ ชาวนาเดือดร้อนทำนาขาดทุน ไม่มีเงินใช้หนี้ธนาคาร เศรษฐกิจในชุมชนย่อยยับ ขณะที่รัฐบาลเองต้องกู้สร้างหนี้ให้ประเทศเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แสดงให้เห็นว่ามีการทุจริตในการลงทะเบียนเพื่อรับเงินประกันรายได้ ถามว่ารัฐบาลได้ตรวจสอบหรือไม่ ว่าคนที่เป็นเกษตรกรจริงๆจำนวนเท่าไหร่” นายยุทธพงศ์ กล่าว

 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 มกราคม 2565
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
10 ม.ค. 2565
สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ทีเส็บ” เป็นหน่วยงานที่เน้นการจัดอีเวนต์ทางธุรกิจของประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านภูมิปัญญาและโซลูชั่นที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงการบริการที่แข็งแกร่ง และวิธีการใหม่ๆ ในการร่วมสร้าง...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558