ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจเพื่อนบ้าน AEC+3 ย้อนกลับ
จีน ชูการรับรอง ‘ความมั่นคงทางอาหาร’ เพิ่มขึ้น
17 ต.ค. 2565

      ฉงเลี่ยง หัวหน้าสำนักบริหารธัญพืชและคลังสำรองแห่งรัฐของจีน แถลงข่าวนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ครั้งที่ 20 ว่าจีนได้ปรับปรุงสมรรถภาพการรับประกันความมั่นคงทางอาหารตลอดทศวรรษที่ผ่านมา โดยผลผลิตธัญพืชรายปีเพิ่มขึ้นและการดำเนินงานในตลาดมีเสถียรภาพ

       ฉงระบุว่าจีนรับประกันว่าอุปทานอาหารของประเทศจะยังคงมีความมั่นคง โดยสถานการณ์ความมั่นคงทางอาหารมีความราบรื่น อนึ่ง จีนมีผลผลิตธัญพืชมากกว่า 650 ล้านตัน ติดต่อกัน 7 ปีแล้ว โดยตัวเลขดังกล่าวพุ่งแตะระดับสูงครั้งใหม่ในปี 2021 ด้วยจำนวน 682.85 ล้านตัน จีนมีพื้นที่เพาะปลูก 128 ล้านเฮกตาร์ (800 ล้านไร่) คลังสินค้ามาตรฐานที่มีความจุจัดเก็บธัญพืช 700 ล้านตัน และผู้ประกอบการแปรรูปธัญพืชเพื่อรับมือเหตุฉุกเฉินสูงแตะ 6,000 ราย ซึ่งล้วนเป็นเครื่องพิสูจน์สมรรถภาพการรับประกันความมั่นคงทางอาหาร

        ฉงกล่าวว่าขณะตลาดอาหารโลกมีความผันผวนช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตลาดอาหารของจีนยังคงมีอุปทานเพียงพอและการดำเนินงานมั่นคง ซึ่งตอบสนองความต้องการของประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ และมีส่วนสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจและความมีเสถียรภาพทางสังคม โดยจีนจะยังทำงานเพื่อรับประกันความมั่นคงทางอาหารอย่างต่อเนื่อง

       (แฟ้มภาพซินหัว : จ้าวเฉินซิน รองหัวหน้าคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน ฉงเลี่ยง หัวหน้าสำนักบริหารธัญพืชและคลังสำรองแห่งรัฐ เหรินจิงตง รองผู้อำนวยการสำนักบริหารพลังงานแห่งชาติจีน ร่วมการแถลงข่าวนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 17 ต.ค. 2022)

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 31 มกราคม 2565
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
16 ม.ค. 2566
ปรากฎการณ์ทางการเมืองท้องถิ่นในช่วงที่ผ่านมาไม่นานนี้ ต้องยอมรับว่า คือการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ที่คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาถึง 1,386,215 คะแนน สูงที่สุดนับตั้งแต่มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครอย่างไรก...
หนังสือในเครือ
ทำเนียบ อบจ. 76 จังหวัด