ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ความสัมพันธ์ไทย - จีน และ เศรษฐกิจเพื่อนบ้าน ย้อนกลับ
สถานทูตจีนประจำประเทศไทย เปิดจดทะเบียนสมรสแก่ชาวจีนในไทย
23 พ.ค. 2566

สถานทูตจีนประจำประเทศไทยฉลองวันแห่งความรัก 520 ตามจีนยุคใหม่ เปิดจดทะเบียนสมรสแก่ชาวจีนในไทยเป็นกรณีพิเศษในในวันเสาร์
เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา มีอีเมล์สอบถามทางสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ว่า วันที่ 20 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันแห่งความรักของจีนในยุคสมัยใหม่ ซึ่งในปีนี้ 2566 ตรงกับวันเสาร์ ทางสถานเอกอัครราชทูตฯ จะเปิดทำการเพื่อจดทะเบียนสมรสเป็นกรณีพิเศษหรือไม่ ซึ่งอีเมล์นี้ได้รับความสนใจจากนักการทูตประจำสถานทูตจีนประจำประเทศไทย
จากวันนั้นที่ได้รับอีเมล์ มาถึงวันที่ 20 พฤษภาคม 2566 วันที่เต็มไปด้วยความรัก ทางสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยได้ตอบสนองต่อความต้องการของเพื่อนร่วมชาติ-ชาวจีนในประเทศไทยอย่างแข็งขันและทำงานล่วงเวลาเพื่อ "ความรัก"
โดยนายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย เดินทางมาที่สถานที่จดทะเบียนสมรสโดยได้ออกทะเบียนสมรสเป็นการส่วนตัวแก่คู่บ่าวสาว 10 คู่ และส่งคำอวยพรวันแต่งงาน โดยกล่าวว่า
"มาตุภูมิจีน ห่วงใยเพื่อนร่วมชาติทุกคนในต่างประเทศเสมอ สถานเอกอัครราชทูตจีนในประเทศไทย เป็นเสมือนบ้านของเพื่อนร่วมชาติทุกคนในประเทศไทย ผมหวังว่าคุณจะระลึกถึงความตั้งใจดั้งเดิมของการแต่งงานในวันนี้และพันธกิจในการสร้างสิ่งที่ดีกว่า ชีวิตของคุณสองคน ดูแลครอบครัวเล็กๆ ของคุณให้ดี คิดถึงมาตุภูมิเสมอ และทำส่วนของคุณเพื่อมาตุภูมิของเราด้วยกัน"

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 31 พฤษภาคม 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
31 พ.ค. 2566
จากยุคอนาล็อกสู่ยุคดิจิทัล ทำให้การสื่อสารยุคสมัยใหม่เข้ามามีบทบาทและสร้างการเปลี่ยนแปลงต่อวงการสื่อสารมวลชนประเทศไทยเป็นอย่างมาก ทั้งรูปแบบการบริโภคสื่อที่ไม่เน้นสื่อสิ่งพิมพ์แต่เน้นความรวดเร็ว เข้าถึงง่าย อย่างสื่อออนไลน์มากขึ้น จากอดีตที่มีสื่อหลักอยู่อย่าง...
หนังสือในเครือ
ทำเนียบ อบจ. 76 จังหวัด