ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
คาด เศรษฐา ควบคลัง พีระพันธ์ พลังงาน สุริยะ คมนาคม
24 ส.ค. 2566

โผครม. 'เศรษฐา 1' เวลานี้ 'เศรษฐา' จะควบ รมว.คลัง เพื่อดำเนินนโยบายเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย 'พีระพันธ์' คุมพลังงาน 'สุริยะ' คมนาคม เบียด 'ประเสริฐ' นั่งดีอีเอส 'อนุทิน' มหาดไทย 'เพิ่มพูน ชิดชอบ' จับกัง 1

ความคืบหน้าการจัดสรรโควตาเก้าอี้รัฐมนตรีให้กับพรรคร่วมรัฐบาล มีรายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย ระบุว่า การแบ่งเก้าอี้คณะรัฐมนตรีเริ่มมีความชัดขึ้น โดย เศรษฐา ทวีสิน นายกฯ จะควบตำแหน่ง รมว.คลัง ขณะที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค จากเดิมที่มีมีรายชื่อเป็น รมว.ศึกษาธิการ มีการปรับเปลี่ยนเป็น รมว.สาธารณสุข เพราะมีความเหมาะสมมากกว่า

ส่วน ประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค จากเดิมที่ชิงเก้าอี้ รมว.คมนาคม กับ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ สส.บัญชีรายชื่อ แต่สุดท้ายนายประเสริฐจะได้นั่ง รมว.ดิจิทัลเศรษฐกิจและสังคม ขณะที่เก้าอี้ รมว.คมนาคม จะเป็นของนายสุริยะ โดยมี มนพร เจริญศรี สส.นครพนม ที่เดิมทีถูกวางตัวเป็นรองประธานสภาฯ แต่เมื่อตำแหน่งดังกล่าวพรรคเพื่อไทยได้เพียงที่นั่งเดียว จึงปรับให้เป็น รมช.คมนาคม

ขณะที่รมช.คมนาคมอีกคนจะเป็นโควตาของ จ.กาญจนบุรี ที่ได้ สส. ถึง 5 คน โดยจะให้คนนอกคือ สุรพงษ์ ปิยะโชติ นายก อบจ.กาญจนบุรี มาดำรงตำแหน่งดังกล่าว

‘จุลพันธ์’นั่งกต.- ‘สุทิน’ลุ้นคุมกลาโหม

จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ สส.เชียงใหม่ แม้เจ้าตัวประสงค์จะดำรงตำแหน่ง รมช.มหาดไทย แต่พรรควางตัวให้เป็น รมว.ต่างประเทศ ขณะที่ สุทิน คลังแสง สส.บัญชีรายชื่อ ถูกวางให้เป็น รมว.กลาโหม เพราะพรรคต้องการทำหน้าตาคณะรัฐมนตรีให้เป็นสากล ที่มีพลเรือนนั่งเก้าอี้ดังกล่าว โดยขณะนี้ รายชื่อของนายสุทิน ถูกนำไปหารือกับกองทัพว่า จะเป็นที่ยอมรับหรือไม่

ส่วน สมศักดิ์ เทพสุทิน สส.บัญชีรายชื่อ และ ภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค มีความชัดเจนว่าได้เป็น รมต.แน่ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นกระทรวงใด เช่นเดียวกับ พวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านพื้นที่กรุงเทพฯ ได้รับการยืนยันว่าได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีในกระทรวงเล็กก่อน เนื่องจากเป็นสมัยแรก แต่ยังไม่ลงรายละเอียดว่าเป็นกระทรวงใด คาดว่าจะเป็นกระทรวงวัฒนธรรม หรือ รมต.ประจำสำนักนายกฯ

‘พรหมินทร์’นั่งเลขานายกฯ

ส่วน นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช แกนนำพรรคเพื่อไทย จะไปดำรงตำแหน่งเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพราะมีความอาวุโส ทำงานด้านนโยบายเป็นหลัก น่าจะคุยกับนายกฯรู้เรื่อง

ทบทวนโควตา‘รมว.กษ.’ของพปชร.

ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ จากเดิมที่จะได้รับตำแหน่ง รมว.เกษตรและสหกรณ์ และวางตัวให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า นั่งเก้าอี้นี้ แต่ปรากฏว่า เมื่อเกิดกรณี สว.สายพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค ไม่โหวตให้นายเศรษฐาตามที่ตกลงกันไว้ อาจทำให้ต้องเจรจาโควตากันอีกครั้ง เพราะพรรคเพื่อไทยได้พูดไว้ชัดเจนว่า เรื่องตำแหน่งรัฐมนตรี จะดูจากผลโหวตนายกฯ

ขณะที่อีกเก้าอี้ คือ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังคงเดิมคือ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ประธานที่ปรึกษาพรรค ส่วน 2 เก้าอี้ รมช. มีชื่อ สันติ พร้อมพัฒน์ สส.บัญชีรายชื่อ ตรีนุช เทียนทอง สส.สระแก้ว เป็นแคนดิเดต

‘พีระพันธุ์’คุมพลังงาน

สำหรับพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้ตำแหน่งรมว.พลังงาน ซึ่ง พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรคจะนั่งตำแหน่งดังกล่าวเอง อีกกระทรวงให้ ม.ล.ชโยทิต กฤศดาดร ดำรงตำแหน่ง รมว.อุตสาหกรรม ส่วนเก้าอี้ รมช. 2 ตำแหน่ง มีโอกาสได้ รมช.มหาดไทย รมช.คมนาคม หรือ รมช.เกษตรฯ

‘อนุทิน’ลุ้น มท.1- 'เพิ่มพูน'นั่งจับกัง 1

ส่วนพรรคภูมิใจไทย ยังมีชื่อ อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค จะได้รับเก้าอี้รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย อย่างไรก็ตามเก้าอี้ รมว.มหาดไทย อาจจะต้องตกลงกับพรรคเพื่อไทยอีกครั้ง เนื่องจากพรรคเพื่อไทยยึดกระทรวงคมนาคม จึงจำเป็นต้องใช้กระทรวดเกรดเอบวกมาแลก โดยมีเพียง 2 กระทรวงคือ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงเกษตรฯ

นอกจากนี้ ยังมีชื่อ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ มีโอกาสดำรงตำแหน่ง รมว.แรงงาน ทรงศักดิ์ ทองศรี รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ส่วนรัฐมนตรีช่วยว่าการมีแคนดิเดตทั้ง ชาดา ไทยเศรษฐ์ สส.อุทัยธานี ศุภมาส อิศรภักดี โฆษกพรรคภูมิใจไทย สุขสำรวย วันทนียกุล แกนนำพรรค

ขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนาจะได้รับตำแหน่งรมว.พาณิชย์ โดยมีชื่อ วราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคนั่งเก้าอี้นี้ เช่นเดียวกับพรรคประชาชาติ จะได้รับตำแหน่ง รมว.ยุติธรรม โดยมีชื่อ พ.ต.ท.ทวี สอดส่อง ดำรงตำแหน่ง แบบไม่พลิกโผ

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 15 ตุลาคม 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...