ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
รมช.กลาโหมลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ชายแดนด้านจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อเตรียมสร้างสาธารณูปโภคให้กำลังพล
18 ต.ค. 2568

 วันนี้เวลา 09:00 น. พลโท อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ มาในพื้นที่บ้านภูมิซรอลเพื่อติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา และหารือแนวทางบูรณาการการทำงานระหว่าง “กลาโหม–พาณิชย์” เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการปิดด่าน โดยพลโท อดุลย์ ได้เดินทางไปตรวจฐานทหารหลายจุดตาทแนวชายแดนจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อเตรียมสร้างถนนและระบบ ไฟฟ้า น้ำประปา อินเตอร์เน็ต ให้กับกองกำลังซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างไกล
         หลังจากที่พลโท อดุลย์ ตรวจพื้นที่เสร็จแล้วก็ได้ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชลว่านายกรัฐมนตรีได้มอบนโยบายที่ต้องการพัฒนาคุณภาพชีวิตและการเข้าถึงพื้นที่ชายแดนให้รวดเร็ว ในเรื่องของการเข้าถึงพื้นที่ชายแดนนั้นมีความจำเป็นเนื่องจากมีระยะทางที่ไกลและมีพื้นที่เปฺนป่าเขาเดินทางยากลำบากโดยเฉพาะในฤดูฝน ต้องการให้ทำถนนให้ถึงที่ชายแดนโดยเร็ว เมื่อเกิดเหตุการณ์จะได้ส่งผลกำลังพลเพิ่มเติมให้กองกำลังป้องกันชายแดนได้รวดเร็วและการส่งกลับผู้บาดเจ็บจะได้สะดวก
หลังจากเสร็จเรื่องถนนก็จะเป็นเรื่องไฟฟ้า ระบบน้ำประปาและอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตของกำลังป้องกันชายแดน นอกจากนี้ทางเจ้ากน้าที่ป่าไม้และกรมอุทยานก็สามารถใช้ประโยชน์จากถนนได้และหากสถานการณ์ดีขึ้นก็จะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวได้อีก 
             สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่นั้นก็เป็นเรื่องธรรมดาที่เพื่อนบ้านเกเรจะบิดเบือน บ่อนทำลายและสร้างการยั่วยุอยู่ตลอด ซึ่งทางฝ่ายไทยก็ต้องระวัง จะใช้คำว่าปกติคงไม่ได้ในสถานการณ์แบบนี้ ยืนยันว่ารัฐบาลและกองทัพรวมถึงความรักชาติของพี่น้องประชาชนเป็นกำลังใจให้กับน้องๆทหารที่อยู่ชายแดนที่จะปกป้องอธิปไตยของชาติด้วยความภาคภูมิใจ


สำหรับตัวของแม่ทัพภาคที่ 2 นั้น ตัวเองอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่สมัยเด็ก ตั้งแต่สมัยเริ่มต้นรับราชการจนถึงปัจจุบันนี้ เคยเป็นนักเรียนจู่โจมมาด้วยกัน เรียนจบมาก็มาทำงานที่ภาคอีสานด้วยกันไม่ต้องห่วงในเรื่องความร่วมมือระหว่างกระทรวงกลาโหมและกองทัพภาคที่2 จนถึงน้องๆที่เป็นพลทหาร เนื่องจากสงครามในปัจจุบันนั้นเป็นสงครามและไฮบริด ข้อมูลข่าวสารเป็นเรื่องสำคัญการบิดเบือนข่าวสารจากฝั่งตรงข้ามเป็นเรื่องสำคัญ การเสพข้อมูลข่าวสารจะต้องมีสติในการเสพ ในตอนนี้เราต้องการความรักความสามัคคี ผู้บังคับทุกคนไม่มีใครทิ้งลูกน้องแน่นอน การรบต้องอาศัยความสามัคคีและความร่วมมือ ฝ่ายตรงข้ามพยายามจะบิดเบือนและสร้างความแตกแยกให้เกิดขึ้นกับผู้บังคับหน่วย ผู้บังคับกองพลหรือท่านแม่ทัพ สิทธิต่างๆเป็นเรื่องที่ผู้บังคับบัญชาต้องดูแลไม่มีใครโกงเงินเดือนหรือเบี้ยเลี้ยงอาหารการกินของพลทหารตัวเองขอยืนยัน


          ทางด้านพลโท วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 ซึ่งวันนี้ได้เดินทางมาส่ง รมช.กลาโหมเดินทางกลับ ก็ได้มารับฟังสรุปสถานการณ์ชายแดนและได้เดินทางขึ้นไปตรวจกำลังพลพร้อมวางกลยุทธ์ต่างๆ ที่ฐานทหารต่างๆตามแนวชายแดนจังหวัดศรีสะเกษ

 

***บัวเครือ ออมชมภู  นักข่าวชายแดน***

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 ตุลาคม 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ต.ค. 2568
กล่าวได้ว่าการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น นับเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญต่อการปกครอง ในระบอบประชาธิปโตย และก็กล่าวได้อีกเช่นกัน ว่า รัฐธรรมนูญ 2540 คือต้นธารที่ส่งผลให้การ กระจายอำนาจสู่ห้องถิ่นของประเทศไทยมีความ สำคัญมากขึ้นมาเป็นลำดับซึ่งแม้ในตลอด 20 กว่าปี ที่ผ่านม...