ปธ.ศาลฎีกา พบสื่อมวลชน ชื่นชมสื่อ เสมือนกระจกสะท้อนการทำงานของศาลยุติธรรม นำสู่ความโปร่งใสและตรวจสอบได้ ชี้ เป็นกระบอกเสียงเสนอข้อมูลถูกต้อง เป็นกลาง ให้ ปชช.เข้าใจ สิทธิ หน้าที่ ในกระบวนการยุติธรรม
วันที่ 8 มกราคม ที่ศาลฎีกา สนามหลวงผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา นายอดิศักดิ์ ตันติวงศ์ ประธานศาลฎีกา ได้เปิดโอกาสให้คณะสื่อมวลชนจากหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ และสื่อออนไลน์ประจำศาลยุติธรรม เข้าเยี่ยมคารวะเนื่องในโอกาสศุภวารดิถีขึ้นปีใหม่ พ.ศ. 2569
โดยมีนายอนันต์ ปักษี รองเลขานุการศาลอุทธรณ์ช่วยทำงานชั่วคราวในตำแหน่งรองเลขาธิการประธานศาลฎีกาและนายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม ร่วมให้การต้อนรับคณะสื่อมวลชนอย่างอบอุ่น
ในโอกาสนี้ นายอดิศักดิ์ ตันติวงศ์ ประธานศาลฎีกา ได้กล่าวเน้นย้ำถึงภารกิจหลักที่สำคัญยิ่งของศาลยุติธรรม นั่นคือการอำนวยความยุติธรรมและคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชน โดยมุ่งหวังที่จะสร้างความไว้วางใจให้ศาลเป็นที่พึ่งที่แท้จริงของประชาชน ภายใต้นโยบายประธานศาลฎีกา “คุณธรรมนำทาง สร้างศรัทธา พัฒนาคุณภาพ” ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการขับเคลื่อนองค์กรให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน
นอกจากนี้ ประธานศาลฎีกา ยังได้กล่าวแสดงความขอบคุณต่อสื่อมวลชน ที่เป็นฟันเฟืองสำคัญในการสนับสนุนภารกิจมาโดยตลอด ซึ่งศาลยุติธรรมตระหนักดีว่าความสำเร็จในการอำนวยความยุติธรรมอย่างมีประสิทธิภาพไม่ได้เกิดจากการทำงานของบุคลากรในศาลเพียงฝ่ายเดียว แต่ต้องอาศัยสื่อมวลชนในฐานะกระบอกเสียงที่ช่วยนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง เป็นกลาง และเข้าถึงง่าย ทำให้ประชาชนมีความเข้าใจในสิทธิ หน้าที่ รวมถึงขั้นตอนต่าง ๆ ในกระบวนการยุติธรรมอย่างถ่องแท้ อีกทั้งสื่อมวลชนยังทำหน้าที่เปรียบเสมือนกระจกเงาที่สะท้อนภาพการทำงานของศาลยุติธรรม อันนำไปสู่ความโปร่งใสและการตรวจสอบได้ที่เป็นรูปธรรม
จากนั้นตัวแทนคณะสื่อมวลชนได้กล่าวอวยพรปีใหม่ พร้อมมอบกระเช้าผลไม้แก่ประธานศาลฎีกา ซึ่งประธานศาลฎีกาก็ได้มอบของขวัญที่ระลึกเป็นการตอบแทน และร่วมกันถ่ายรูปหมู่เป็นที่ระลึก