ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน!!
25 มิ.ย. 2563

คกก.เฉพาะกิจผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด-19 เตรียมชง ศบค.ชุดใหม่ ขยาย "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" ครอบคลุม ก.ค.ทั้งเดือน หวั่นระบาดระลอก 2 หลังเปิดภาคเรียน ยันเพื่อควบคุมโรคไม่มีนัยยะทางการเมือง

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.63 พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณามาตรการผ่อนปรนการบังคับใช้มาตรการในการป้องกัน และยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19 ว่า ที่ประชุมเห็นพ้องต่อขยายเวลาการบังคับใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่ออีก 1 เดือน ครอบคลุมกรกฎาคมทั้งเดือน เพื่อความต่อเนื่องกับการผ่อนคลายระยะ 5 ซึ่งเป็นกิจการสีแดงที่มีความเสี่ยงมาก หากไม่มี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต้องใช้กฎหมายไม่ต่ำกว่า 5 ฉบับ ซึ่งไม่มีประสิทธิภาพเท่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยเฉพาะมาตรการป้องการโรคเชิงรุก โดยจะนำมติดังกล่าวเข้าที่ประชุม ศบค.ในวันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน และนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 30 มิถุนายนต่อไป

ทั้งนี้ ยืนยันการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่มีนัยยะทางการเมือง และหากพบว่า สถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ และให้เชื่อได้ว่าไม่มีการระบาดรอบ 2 ก็สามารถยกเลิกได้ตลอดเวลา ซึ่งการประเมินการต่อขยาย พ.ร.ก.โดยปกติจะเป็นครั้งละ 3 เดือน แต่ขณะนี้ประเมินสถานการณ์เดือนต่อเดือน รวมถึงที่ผ่านมารัฐบาลให้ความสำคัญในการปกป้องเด็กและคนชรา ดังนั้น การเปิดเทอมในเดือน ก.ค. เด็กและผู้ปกครองจะออกมารวมตัวมากขึ้น ทั้งในระบบขนส่งต่างๆ ด้วยเหตุผลนี้จะต้องต่อการใช้ พ.ร.ก.อีกระยะหนึ่ง เพื่อให้มั่นใจว่ากิจกรรมที่ล่อแหลมนี้ ปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการควบคุม

อีกทั้งกลยุทธ์ที่สำคัญต้องการควบคุมไม่นำเข้าเชื้อเข้าประเทศ และการรักษาตรวจหาเชื้อคนในประเทศ ทำให้ประสิทธิภาพการควบคุมโรคอยู่ในแนวทางที่ดีได้รับความชื่นชม สนามกีฬาแข่งขัน สามารถแข่งขันได้ตามปกติ แต่ไม่อนุญาตให้เข้าชมได้ เพราะไม่ต้องการให้คนอยู่ในที่แออัดเวลานาน และยังต้องรอไปก่อน รอการประเมินหลังคลายล็อกระยะที่ 5 ไปแล้ว 15 วัน หรือสถานการณ์โลกดีขึ้น

ส่วน travel bubble นั้น ยังไม่มีข้อยุติ การจะปล่อยให้นักท่องเที่ยวเดินเข้ามาในประเทศเป็นไปไม่ได้ เพราะต้องมีมาตรการที่คุมเข้มมาก แต่จะผ่อนปรนให้นักธุรกิจที่มีความจำเป็นโดยจะพิจารณาให้ก่อน แต่ไม่ใช่ว่าจะรับมั่วๆ แต่ต้องดูว่ามีผลให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้นหรือไม่ ซึ่งต้องเข้ามาในระดับที่ควบคุมได้ เช่น บริหารจัดการเที่ยวบิน ตรวจโควิด-19 ตั้งแต่ต้นทาง-ก่อนออกประเทศ โดยเจ้าหน้าที่ควบคุมด้วยแอพพลิเคชั่นในติดตาม พลเอกสมศักดิ์ ยังยืนยันอีกว่า

ขณะนี้ยังไม่มีประเทศใดแสดงตนติดต่อเข้ามาเจรจาจับคู่การท่องเที่ยว เช่นเดียวกับ Medical torism ที่มีข้อกังวลว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามารักษาโควิด-19 ภายในประเทศนั้น ยืนยันว่า นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางเข้ามารักษาตัวภายในประเทศไทยได้

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-30 พฤฮจิกายน 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
18 พ.ย. 2563
การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย จำนวน 36 ราย โดยมติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2563 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมาเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ได้รับความสนใจ เพราะมีการขยับพ่อเมืองถึง 3 จังหวัด ขึ้นนั่งเก้าอี้รองปลัดกระทรว...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558