ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
สื่อสาร - คมนาคม ย้อนกลับ
'คมนาคม' ทุ่ม 4.2 พันล้าน สร้างทางด่วนเชื่อมอู่ตะเภา
12 ม.ค. 2564

“คมนาคม” ดันส่วนต่อขยายมอเตอร์เวย์ภาคตะวันออก ทุ่ม 4.2 พันล้าน เชื่อมพัทยา - สนามบินอู่ตะเภา หนุนการท่องเที่ยวและขนส่งสินค้าอีอีซี

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เพื่อสนับสนุนการเดินทางและการขนส่งสินค้าในพื้นที่พัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) กระทรวงฯ ได้เร่งรัดให้กรมทางหลวง (ทล.) จัดใช้งบประมาณเพื่อเริ่มดำเนินการศึกษาและออกแบบโครงการส่วนต่อขยายทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สาย 7 ช่วงพัทยา – มาบตาพุด ภายในปีนี้ โดยให้ต่อขยายไปยังท่าอากาศยานอู่ตะเภา ระยะทางอีกประมาณ 3.5 กิโลเมตร (กม.)

“เราขอกรอบทำโครงการนี้เป็นงบในปี 2565 แต่ขั้นตอนดำเนินการจะเริ่มทำตั้งแต่ปีนี้ ตั้งเรื่องในปี 2564 ใช้งบบูรณาการไปก่อน ดังนั้นกรมทางหลวงจะต้องเริ่มทำการศึกษาและออกแบบโครงการ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับปีหน้าจะต้องเวนคืนที่ดินและเริ่มงานก่อสร้าง”

สำหรับส่วนต่อขยายช่วงพัทยา-มาบตาพุด จะเชื่อมเข้ากับอาคารผู้โดยสารของท่าอากาศยานอู่ตะเภา เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางและการขนส่งสินค้า โดยเฉพาะการเดินทางที่คาดการณ์ว่าในอนาคตอาคารผู้โดยสาร ท่าอากาศยานอู่ตะเภา จะรองรับผู้โดยสารใช้บริการถึง 60 ล้านคนต่อปี ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเตรียมความพร้อมด้านระบบขนส่ง การคมนาคมให้เชื่อมต่อและเดินทางอย่างสะดวก

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 มกราคม 2564
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
14 ม.ค. 2564
องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อปท. เป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการบริหารงานท้องถิ่นเพื่อให้เกิดความผาสุกแก่ประชาชนในท้องถิ่นนั้นๆ ซึ่งปกติก็จะมาจากการเลือกตั้งของประชาชนในท้องถิ่นนั้นๆ นั่นเอง อย่างเช่นที่ผ่านไปหมาดๆ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2563 ก็คือ การเลือกตั...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558