ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
พลังงาน / สิ่งแวดล้อม ย้อนกลับ
กอนช.เฝ้าระวังฝนตกหนักบางแห่งในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ พร้อมเตรียมแผนจัดการน้ำชีและน้ำมูล
14 ก.ย. 2564

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (14 ก.ย.64) ว่า ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง แล้วช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณ จ.ลำปาง 90 มิลลิเมตร // อุดรธานี 102 มิลลิเมตร // สิงห์บุรี 16 มิลลิเมตร // เพชรบุรี 30 มิลลิเมตร // ตราด 236 มิลลิเมตร และสตูล 74 มิลลิเมตร โดยแม่น้ำสายหลักทั่วประเทศน้ำน้อยถึงปกติและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ภาพรวมปริมาณน้ำทั้งประเทศ 45,531 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 55 และแหล่งน้ำขนาดใหญ่ 40,217 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 56 ส่วนจุดเฝ้าระวังน้ำน้อยยังคงอยู่ในพื้นที่ 6 แห่ง เฝ้าระวังน้ำมาก 5 แห่ง บริเวณเขื่อนนฤบดินทรจินดา เขื่อนลำพระเพลิง เขื่อนแม่มอก เขื่อนลำตะคอง และเขื่อนมูลบน พร้อมคาดการณ์พื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก-ดินถล่มช่วง 3 - 4 วันนี้ ต้องเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ตาก แพร่ น่าน สุโขทัย เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ อุทัยธานี สระบุรี กาญจนบุรี เลย ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ระนอง สุราษฎร์ธานี พังงา และกระบี่ รวมทั้ง ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำล้นตลิ่ง น้ำหลาก และดินถล่มในพื้นที่บริเวณแม่น้ำเข็ก แม่น้ำวังทอง อ.วังทอง , แม่น้ำยม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก , แม่น้ำปาสัก อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ และแม่น้ำปราจีนบุรี แม่น้ำบางปะกง จ.ปราจีนบุรี          

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ยังได้เตรียมพร้อมแผนจัดการน้ำชีและน้ำมูล เพื่อป้องกันน้ำหลากท่วมพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะการเฝ้าระวังพื้นที่มีการไหลย้อนของแม่น้ำมูลตามลำน้ำสาขาฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก ภาพรวมสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำมูลตอนล่าง จ.อุบลราชธานี อยู่ในภาวะปกติ พร้อมเตรียมเครื่องจักรเครื่องมือและกำลังคนพร้อมเข้าให้การช่วยเหลือประชาชนที่เกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลัน

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-30 กันยายน 2564
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2564
ว่ากันว่า การเบิกจ่ายเงินของภาครัฐหรืองบประมาณแผ่นดินนั้น กระเป๋าเงินใบใหญ่อยู่ที่ “กรมบัญชีกลาง” โดยเฉพาะเมื่อรัฐบาลต้องใส่ใจเป็นพิเศษในห้วงวิกฤติโควิด-19 และห้วงวิกฤติเศรษฐกิจ เพราะจะมีทั้งเงินในงบประมาณและนอกงบประมาณที่จะต้องเบิกจ่ายให้เป็นไปตาม...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558