ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
คุณภาพชีวิต ย้อนกลับ
สคร.10 จ.อุบลฯ แนะกำจัดลูกน้ำยุงลาย ตามมาตรการ “3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค”
13 ก.ค. 2560

      นางศุภศรัย สง่าวงศ์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดอุบลราชธานี (สคร.10)  เผยสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสซิกาในไทย ปี 60 มีรายงานผู้ป่วย 81 ราย ใน 16 จังหวัด ซึ่งเกือบทั้งหมดหายเป็นปกติแล้ว โดยในเขตพื้นที่รับผิดชอบ 5 จังหวัดของสำนักงานฯ พื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ยังอยู่ในระยะควบคุมโรค 28 วัน ทั้งนี้ได้เฝ้าระวังโรคในประชาชน โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์อย่างใกล้ชิด  ซึ่งไม่พบหญิงตั้งครรภ์ที่มีอาการป่วยแต่อย่างใด

      นางศุภศรัย สง่าวงศ์ กล่าวต่ออีกว่า ในฤดูฝนนี้  เริ่มมีสัญญาณการพบผู้ป่วยจากโรคที่นำโดยยุงลายทั้งโรคติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้นตามลำดับ จากระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการไข้ออกผื่น ตาแดง ปวดข้อ ตามมาตรการค้นหาผู้ป่วย พบมีรายงานผู้ป่วยยืนยันโรคติดเชื้อไวรัสซิกา ในอำเภอศรีเมืองใหม่ ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเฝ้าระวังสอบสวนควบคุมโรค ตามเกณฑ์ควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสซิกาของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มข้นในระดับสูงสุด และขอความร่วมมือให้ทุกภาคส่วน โดยเฉพาะประชาชนได้ช่วยกันสอดส่องดูแล และร่วมมือกันกำจัดลูกน้ำยุงลาย ในบริเวณบ้าน ที่ทำงาน และในสถานที่สำคัญ เช่น วัด โรงเรียน ตามมาตรการ “3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค” อย่างเข้มข้นต่อไป 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 มิถุนายน 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
01 มิ.ย. 2563
ในโลกสมัยใหม่ที่วิทยาการก้าวล้ำและพัฒนาขึ้นไปอย่างมาหยุดยั้ง หรือที่กำลังกล่าวกันว่า โลกกำลังเข้าสู้ยุตดิจิทัล หรืออะไรๆ ก็อัตโนมัติไปหมด ประเทศไทยเราเองก็เช่นเดียวกัน มีการขยับขยาย ปรับปรุง ปรับรูปแบบ เพื่อรองรับกับสถานการณ์ที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วที...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558