ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท่องเที่ยว ย้อนกลับ
มท. เชิญชวนประชาชนเที่ยวงาน “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ”
17 ก.ค. 2560

กระทรวงมหาดไทย เชิญชวนประชาชนเที่ยวชมงาน “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ” ต้นเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

      นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวว่า กรมการพัฒนาชุมชน จัดงาน “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ” ครั้งที่ 6 ประจำปี 2560 เพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อการอนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาไทย รวมทั้งประชาสัมพันธ์ผลงานของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สร้างอาชีพและรายได้ให้ประชาชนและกลุ่มโอทอปทั่วประเทศ ซึ่งภายในงานได้แบ่งออกเป็นหลายโซน เช่น โซนที่ 1 นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และนิทรรศการศูนย์ศิลปาชีฟฯ เน้นจัดแสดงพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงช่วยเหลือราษฎรให้มีอาชีพและรายได้เลี้ยงชีพ โซนที่ 2 การนำศิลปินโอทอปประมาณ 20 ราย ที่มีต้นแบบมาจากครูช่างที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงริเริ่มส่งเสริมไว้ โซนที่ 3 หัตถศิลป์ถิ่นไทย แสดงผลงานโอทอปของผู้ประกอบการที่อยู่ในหมวดงานของช่าง 10 หมู่ โดยปีนี้จะแตกต่างจากงานโอทอปทั่วไป เพราะจะจัดเป็นหมวดหมู่ในลักษณะของช่าง 10 หมู่ อย่างงานถมเงินถมทอง งานคร่ำ งานแกะสลัก งานหญ้าลิเภา โซนที่ 4 การสืบสานตำนานผ้า ทั้งเส้นทางสายไหม การจำหน่ายผ้าพื้นเมือง โซนที่ 5 โอทอป 4.0 ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มโอทอปที่ส่งออกไปตลาดต่างประเทศ ขายใน E-Commerce และโซนที่ 6 นำช่างฝีมือด้านตัดเย็บเสื้อผ้าจากทั่วประเทศ โดยเฉพาะผ้าพื้นเมืองมาให้ผู้ที่สนใจนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าสวมใสในโอกาสต่างๆ

    ทั้งนี้ ขอเชิญชวนประชาชนเข้าเที่ยวงานเลือกชมและเลือกซื้อสินค้าโอทอปคุณภาพจากพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศมากกว่า 2,500 บูธ โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 – 20 สิงหาคม 2560  บนพื้นที่การจัดงานกว่า 60,000 ตารางเมตร เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. ที่อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 17-31 มกราคม 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
20 ม.ค. 2563
“เราต้องดำรงความเป็นสถาบันหลักทางวิชาการในทุกหน้างานของเราให้ได้ ซึ่งการทำงานทุกอย่างต้องมีมาตรฐาน บนพื้นฐานของความเป็นวิชาการ นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องดำเนินการ ดำรงรักษาและสืบต่อไป ” ประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร กรมศิลปากรเป็นหน่วยง...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558