ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ธรรมาภิบาล ย้อนกลับ
"ศรีสุวรรณ" ยื่น ศาลรธน.ตีความปม ครม.อนุมัติ กห.ซื้อเครื่องบินขับไล่ T-50TH
21 ก.ค. 2560

"ศรีสุวรรณ" ยื่น ศาลรธน.ตีความปม ครม.อนุมัติ กห.ซื้อเครื่องบินขับไล่ T-50TH

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญ เดินทางมายื่นศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้วินิจฉัยว่า ที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบตามที่กระทรวงกลาโหมเสนอขอจัดซื้อเครื่องบินฝึกนักบินขับไล่เบื้องต้น T-50TH จากประเทศเกาหลีใต้จำนวน 8 ลำ มูลค่า 8,997 ล้านบาท เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 62 ไม่สอดคล้องมาตรา 52, 54, 55, และ 56 หรือไม่

โดย นายศรีสุวรรณ ระบุ รัฐบาลไม่ควรอ้างเรื่องการรักษาความมั่นคงมากกว่า ปากท้องของประชาชน เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันอยู่ในยุคข้าวยากหมากแพง รวมทั้งเมื่อพิจารณาถึงหนี้สาธารณะของประเทศ 3 ปีนับแต่รัฐประหารพบว่ามีถึง 6.6 ล้านล้านบาท ถือว่าสูงขึ้นจากเดิมถึง 3 เท่าตัว ดังนั้นควรนำงบประมาณของประเทศที่มีอยู่จำกัดไปใช้ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ไม่ใช่ซื้ออาวุธมาสะสมไว้เพราะในรอบประเทศของเรา ไม่มีสถานการณ์ที่ส่อว่าจะเกิดสงคราม การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายขัดมาตรา 62 ของรัฐธรรมนูญที่บัญญัติว่ารัฐ ต้องรักษาวินัยการเงินการคลังอย่างเคร่งครัดเพื่อให้รัฐเสถียรภาพมั่นคงตามกฎหมายว่าด้วยวินัยการเงินการคลังของรัฐ

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-30 เมษายน 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
30 มี.ค. 2563
หากจะกล่าวถึงบทบาทของ เอ็นจีโอ รวมถึงการตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชั่นดังๆ สักคน โดยเอาที่เห็นผลงานเด่นๆ จนเป็นเรื่องเป็นราวให้เห็นทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว เชื่อว่า 1 ในนั้น ต้องมีชื่อของ “รสนา โตสิตระกูล” ติดอันดับอยู่ด้วยอย่างแน่นอน เพราะเธอเป็...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558