ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ธรรมาภิบาล ย้อนกลับ
"สมชัย" ยังมั่นใจจะเลือกตั้งท้องถิ่นหลังเลือกตั้ง ส.ส.
20 พ.ย. 2560

นายสมชัย ศรีสุทธยากร กรรมการการเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่าส่วนตัวเชื่อว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นอาจจะมาหลังเลือกตั้งทั่วไป ด้วยเหตุผลหลายประการ ทั้งการเตรียมการในด้านกฎหมายที่ต้องแก้ไข 5-6 ฉบับ ซึ่งคาดว่าจะเสนอเข้าสู่สภาได้ในช่วงปีใหม่ จึงเข้าหลังร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ส.ส. และ ส.ว.ที่จะเข้าในปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ทั้งนี้ภายหลังกฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นเสร็จ ยังมีกิจกรรมอีกหลายอย่าง ที่ต้องดำเนินการ เช่น การยุบรวม อบต.ขนาดเล็ก ให้เป็นเทศบาล การกำหนดเขตเลือกตั้ง ซึ่งต้องรับฟังความคิดเห็นของประชาชนไม่สามารถทำในเวลาสั้นๆได้

อย่างไรก็ตาม นายสมชัย มองว่า รัฐบาลคงไม่เลือกแนวทางจัดการเลือกตั้งโดยไม่แก้ไขกฎหมายเพราะขัดกับรัฐธรรมนูญ ส่วนการเลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว. ก็ไม่สามารถขยับได้ ดังนั้นหากรัฐบาลตั้งใจให้การเลือกตั้งท้องถิ่นเกิดก่อน จะต้องยืดการเลือกตั้งทั่วไปออกไป

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 กรกฎาคม2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
01 ก.ค. 2563
การศึกษาถือเป็นหัวใจสำคัญอย่างยิ่งยวดสำหรับการพัฒนาประเทศ ดังนั้น ระบบการศึกษาจึงต้องมีมาตรฐานและพัฒนาให้ทัน หรือล้ำสมัยมากขึ้นเป็นลำดับ อย่างไรก็ตาม การศึกษาในบ้านเรา คร่าวๆ จะแบ่งออกเป็นสายสามัญศึกษากับสายอาชีวะ หรือสายวิชาชีพ โดยสายสามัญก็จะเรียนศึกษากันไปถ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558