ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ เปิดนโยบาย “ลดการผูกขาดทางการค้า เพิ่มโอกาสสร้างความมั่งคั่งให้ประชาชน” เพื่อช่วยลดความเหลื่อมล้ำ เพิ่มโอกาสให้คนจนได้มีโอกาสเป็นคนรวย
10 ม.ค. 2562

          นางสาวพรพรหม พรหมชาติ รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวถึงนโยบายพรรคเพื่อชาติ ที่จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำอีกนโยบายว่า ปัจจุบัน ประเทศไทย กลายเป็นประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำสูงที่สุดในโลก ตามข้อมูลของ CS Global Wealth Report 2018 ที่ออกมาเมื่อเดือนตุลาคม มีข้อมูลที่น่าเป็นห่วงมากว่า ถ้านับในด้านความมั่งคั่งแล้ว ประเทศไทย ที่ได้อันดับ 3 ในการสำรวจเมื่อสองปีที่แล้ว สามารถแซงทั้งรัสเซีย ทั้งอินเดีย ขึ้นมาสู่อันดับ 1 ได้อย่างขาดลอย ทั้งนี้ตนคิดว่าเกิดจากการบริหารงานที่ผิดพลาดของรัฐบาล ซึ่งไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ไม่ยึดโยงประชาชน ให้ความสำคัญกับคนรวย นายทุน มากกว่าประชาชน จะเห็นได้ว่าห้าปีที่ผ่านมา นายทุนรายใหญ่ของประเทศไม่กี่ราย มีอัตราการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ย้อนแย้งขัดกับเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ และคนจนก็จนลงอย่างต่อเนื่อง  
 
            ทั้งนี้จากประสบการณ์ของ นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ที่เคยจนมาก่อน และสร้างเนื้อสร้างตัว จนมีฐานะที่ดีขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง มองว่าปัจจุบันเป็นเรื่องยากมาก หรือ อาจจะเป็นไปไม่ได้เลย ที่คนจนจะสามารถสร้างเนื้อสร้างตัว จนกลายเป็นคนมีฐานะที่ดีได้ เนื่องจาก แม้ว่าประเทศไทยจะมีกฎหมายที่ควบคุมเกี่ยวกับการผูกขาดทางการค้า แต่ในความเป็นจริง ไม่ถูกนำมาบังคับใช้มากนัก เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนรายใหญ่ 

             ทางพรรคเพื่อชาติ เห็นความสำคัญในเรื่องนี้ จึงได้กำหนดนโยบาย “ลดการผูกขาดทางการค้า เพิ่มโอกาสสร้างความมั่งคั่งให้ประชาชน” โดย เราจะสนับสนุนหน่วยงานของรัฐ ให้บังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวกับการผูกขาด อย่างเคร่งครัด นโยบายนี้จะช่วยสร้างโอกาส ให้กับคนจน ที่จะสามารถสร้างความมั่งคั่งได้ ไม่ผูกขาดความมั่งคั่งไว้กับคนบางกลุ่มเท่านั้น

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 มิถุนายน 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
01 มิ.ย. 2563
ในโลกสมัยใหม่ที่วิทยาการก้าวล้ำและพัฒนาขึ้นไปอย่างมาหยุดยั้ง หรือที่กำลังกล่าวกันว่า โลกกำลังเข้าสู้ยุตดิจิทัล หรืออะไรๆ ก็อัตโนมัติไปหมด ประเทศไทยเราเองก็เช่นเดียวกัน มีการขยับขยาย ปรับปรุง ปรับรูปแบบ เพื่อรองรับกับสถานการณ์ที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วที...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558