ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
“พิชัย” แนะ แบงค์ชาติ ลดดอกเบี้ยก่อนสหรัฐ ทำบาทอ่อนหนุนส่งออก ห่วง ภาพลักษณ์ ครม. แย่กว่าเดิม ทำเศรษฐกิจยิ่งทรุด
08 ก.ค. 2562

     นายพิชัย นริพมะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า ขณะนี้เงินบาทแข็งค่ามากและมีแนวโน้มที่จะทะลุต่ำกว่า 30 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐ ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องอีกครั้งให้ แบงก์ชาติ และ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ได้พิจารณาลดดอกเบี้ย เพื่อทำให้ค่าเงินบาทอ่อนลง เพื่อสนับสนุนการส่งออกที่มีแนวโน้มจะติดลบในปีนี้ เพราะครึ่งปีที่ผ่านมาการส่งออกติดลบแล้วกว่า 4 % และยังไม่มีแนวโน้มที่จะดีขึ้น แม้สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะเริ่มผ่อนคลาย อีกทั้งแม้ว่าตัวเลขการจ้างงานในสหรัฐจะดี ทำให้สหรัฐอาจจะไม่ลดดอกเบี้ยเร็วนัก ประเทศไทยยิ่งน่าจะต้องลดก่อน เพราะถ้าไปลดดอกเบี้ยหลังสหรัฐลด ผลต่อค่าเงินบาทจะมีน้อยมาก นอกจากนี้การลดดอกเบี้ยจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะจะช่วยลดต้นทุนของภาคธุรกิจ และลดค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยของภาคครัวเรือน ทั้งนี้ อยากให้แบงก์ชาติของไทยได้คิดแผนและมีมาตรการล่วงหน้าไม่ใช่รอให้เกิดความเดือดร้อนแล้วค่อยมาคิดจะทำ ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจไทยที่พัฒนาช้าอยู่แล้วจะยิ่งพัฒนาช้าลงไปอีก ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงของโลกสมัยใหม่อาจจะต้องการให้ธนาคารกลางของทุกประเทศจะต้องมีความฉับไวในการออกมาตรการเพื่อรับมือสถานการณ์ของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อย่างเช่น การรับมือเงินคริปโตสกุลลิบร้าของเฟซบุ๊คที่จะออกมา เป็นต้น

     นอกจากนี้ จากรายชื่อ ครม. ตามโผที่ออกมา ประชาชนส่วนใหญ่มีความกังวลว่าน่าจะได้คุณภาพของบุคคลากรที่แย่กว่าเดิมและจะยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ของรัฐบาลยิ่งแย่ลง ส่งผลถึงความเชื่อมั่นและจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจได้ รองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจที่คาดว่าจะเป็นคนเดิมยังเชื่อว่าเศรษฐกิจไทยแข็งแกร่ง และค่าเงินบาทแข็งแปลว่าเศรษฐกิจไทยเข้มแข็งในขณะที่สื่อหลักต่างประเทศอย่างไฟแนนเชียลไทม์เห็นตรงข้ามและวิจารณ์ว่าประเทศไทยยังเป็นคนป่วยของอาเซียนและจะยิ่งป่วยหนัก ซึ่งจากตัวเลขการส่งออกที่ติดลบหนักตลอดครึ่งปีแรก และการคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจที่ต่ำลงมากเหลือเพียง 3.1% หรืออาจต่ำกว่า คงจะบอกได้ว่าใครถูก ใครผิด หรือใครขี้โม้ โดยอยากให้นายสมคิดไปศึกษาว่าในภาวะสงครามการค้า 5 เดือนแรกของปีนี้ เวีนดนามกลับส่งออกไปสหรัฐเพิ่ม 36% ไต้หวันเพิ่ม 23% เกาหลี เพิ่ม 12% นอกจากนี้ ยังจะมี รมว. คลังคนใหม่ที่ไม่มีผลงานเลยในอดีต ไม่ว่าจากที่เคยบริหารกระทรวงไอซีที ที่ไทยไม่มีบริษัท ยูนิคอร์น ทางเทคโนโลยีเหมือนประเทศอื่นๆในอาเซียน หรือ จากที่บริหารกระทรวงอุคสาหกรรม ที่การลงทุนหายไปมาก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การส่งออกทรุดลงด้วย แล้วจะมาบริหารกระทรวงการคลังให้ดีได้อย่างไร

    ทั้งนี้ยังไม่พูดถึงความไม่โปร่งใสในคดีปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทยที่มีลายเซ็นอนุมัติแต่อ้างว่าคัดค้านโดยยังไม่ปรากฏหลักฐานการคัดค้าน แล้วจะอธิบายได้อย่างไร การที่ไม่โดนฟ้องไม่ได้แปลว่าไม่ผิด แต่อาจเกิดจากการช่วยเหลือกันเป็นการเฉพาะเหมือนที่นายชัยเกษม นิติศิริ อดีตอัยการสูงสุดตั้งข้อสังเกตก็เป็นได้ นอกจากนี้ยังมี รมต. อีกหลายคนที่ยังสร้างความสงสัยให้กับประชาชน เช่น กระทรวงพลังงานที่ทำไมต้องแย่งกันนัก กระทรวงอุตสาหกรรมที่กลับคำจากที่เคยประกาศว่าจะไม่รับตำแหน่งก่อนการเลือกตั้ง และอาจมีผลประโยชน์ทับซ้อนกับธุรกิจของครอบครัวจากที่อ้างกันไว้เอง อีกทั้งข้อสงสัยในความรู้ความสามารถของ ครม. กระทรวงเศรษฐกิจทั้งหมด เป็นต้น ซึ่งไม่น่าจะแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจได้ และจะทำให้ประชาชนต้องทนกับความลำบากทางเศรษฐกิจไปอีกนาน

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 มิถุนายน 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
01 มิ.ย. 2563
ในโลกสมัยใหม่ที่วิทยาการก้าวล้ำและพัฒนาขึ้นไปอย่างมาหยุดยั้ง หรือที่กำลังกล่าวกันว่า โลกกำลังเข้าสู้ยุตดิจิทัล หรืออะไรๆ ก็อัตโนมัติไปหมด ประเทศไทยเราเองก็เช่นเดียวกัน มีการขยับขยาย ปรับปรุง ปรับรูปแบบ เพื่อรองรับกับสถานการณ์ที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วที...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558