ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
สื่อสาร - คมนาคม ย้อนกลับ
คมนาคมเตรียมใช้ “โดรน” แก้ปัญหาจราจร
09 ม.ค. 2563

ทั้งนี้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ได้นำเอาเทคโนโลยี“โดรน” เข้าสนับสนุนการทำงานเช่น การตรวจสภาพการจราจรในเส้นทางต่างๆ เพื่อนำข้อมูลแบบเรียลไทม์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูล รวมถึงเป็นทางเลือกในการเดินทาง พร้อมทั้งนำข้อมูลมาบริหารจัดการจราจรทันต่อเหตุการณ์ และหากเกิดปัญหาจะสามารถแก้ไขได้อย่างทันที

 อย่างไรก็ตาม ในเทศกาลต่อ ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลอะไร จะนำโดรนมาใช้ทั่วประเทศต่อไป ซึ่งได้มอบหมายให้สำนักงานนโยบายขนส่งและจราจร (สขน.) เป็นศูนย์กลางคสบคุมในเรื่องนี้ เพื่อที่จะทำให้มีการจัดการจราจรได้ทันต่อเหตุการณ์ ไม่ต้องบินเฮลิคอปเตอร์ขึ้นดู  โดย สนข.จะบูรณาการร่วมกับกรมทางหลวงและกองทัพอากาศ และมีการจัดการประชุมภายในเดือนมกราคมนี้

สำหรับอุบัติเหตุที่เกิดจริงๆ เกิดจาก 1.จักรยานยนต์ 2.ดื่มสุราของมึนเมา และ3.ขับขี่ด้วยความเร็ว มองว่าสิ่งเหล่านี้ต้องบูรณาการร่วมกัน หลังเอาข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์รวมกัน เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องดูให้ลึก ท่านไม่ได้มีความมุ่งหมายให้ทำแค่ในช่วงเทศกาล ท่านบอกว่าถ้ามีข้อมูลต้องทำตลอด ซึ่งได้มีโอกาสหารือกับรัฐมนตรีว่าการมหาดไทยว่าจะมีการบูรณาการหลังจากพี่น้องประชาชนเดินทางถึงภูมิลำเนา จะมีวิธีการป้องกันยังไงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ส่วนกระทรวงสาธารณะสุข ได้พยายามรณรงค์เรื่องการดื่มสุรา โดยท่านนายกได้สั่งให้หามาตรารว่าในช่วงเทศกาลที่มีการเฉลิมฉลอง จะสามารถควบคุมเรื่องการดื่มสุราได้อย่างไร

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 มิถุนายน 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
01 มิ.ย. 2563
ในโลกสมัยใหม่ที่วิทยาการก้าวล้ำและพัฒนาขึ้นไปอย่างมาหยุดยั้ง หรือที่กำลังกล่าวกันว่า โลกกำลังเข้าสู้ยุตดิจิทัล หรืออะไรๆ ก็อัตโนมัติไปหมด ประเทศไทยเราเองก็เช่นเดียวกัน มีการขยับขยาย ปรับปรุง ปรับรูปแบบ เพื่อรองรับกับสถานการณ์ที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วที...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558