ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจชุมชน ย้อนกลับ
กลุ่มสินแร่และวัสดุก่อสร้าง รวมตัวช่วยรัฐบาลกู้เศรษฐกิจ
19 ก.พ. 2563

กลุ่มเหมืองแร่ระดมพลังรับมือพิษภัยเศรษฐกิจ  ร่วมตั้งสมาคมสินแร่และวัสดุก่อสร้างช่วยรัฐแก้ปัญหาผู้ประกอบการและกอบกู้เศรษฐกิจขาลงเพราะผลกระทบไวรัสอู่ฮั่น     

                 ดร.วิจักษ์ พงษ์เภตรา  ประธานกรรมการบริหารกลุ่มธุรกิจเหมืองแร่และท่าเรือ เซ้าเทิร์นกรุ๊ป ในฐานะนายกสมาคมสินแร่และวัสดุก่อสร้าง เปิดเผยถึง “สมาคมสินแร่และวัสดุก่อสร้าง” ที่เพิ่งจดทะเบียนก่อตั้งว่า  เกิดจากความคิดเห็นของผู้ประกอบการเหมืองแร่กลุ่มหนึ่งกับผู้ผลิตและจำหน่ายวัสดุก่อสร้างอีกกลุ่มหนึ่ง  ที่มองสถานการณ์สอดคล้องกันว่าถึงเวลาต้องรวมตัวกันเป็นองค์กรตามกฎหมาย  เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับภาคส่วนต่างๆทางราชการและเอกชน  สามารถเป็นปากเสียงให้กับสมาชิกที่ประสบปัญหาหรือเดือดร้อน  และสามารถนำเสนอแนวทางพัฒนากิจกรรมอันเป็นประโยชน์ต่อสังคม

               วัตถุประสงค์  เป็นตัวแทนผู้ประกอบการในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาในการประกอบธุรกิจที่เป็นปัญหาแบบองค์รวม  ให้คำแนะนำเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในด้านเทคโนโลยี วิศวกรรม และการบริหารจัดการให้กับสมาชิก  ให้มีศักยภาพในการประกอบกิจการและขีดความสามารถในการแข่งขันในระดับสากล  ให้และแลกเปลี่ยนตลาดในปัจจุบันและแนวทางตลาดในอนาคต  เพื่อประสานงานและให้ความร่วมมือกับภาครัฐและหน่วยงานต่างๆในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากและระดับประเทศ

               นายกสมาคมสินแร่และวัสดุก่อสร้างกล่าวว่า  เรามองว่าปีนี้เศรษฐกิจไทยยังไม่ฟื้นตัวแน่  ยิ่งมาเจอปัญหาการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่( COVID-19) ในจีนและอีกหลายประเทศรวมทั้งไทย  ก็ยิ่งซ้ำเติมให้เศรษฐกิจไทยถดถอยและผู้ประกอบการต้องต่อสู้ดิ้นรนด้วยความยากลำบากมากขึ้น จึงได้รวมตัวกันของภาคเอกชนตั้งสมาคมฯก็เพื่อช่วยคิดช่วยทำ  ระดมความคิดเสนอทางออกช่วยแก้ไขปัญหาภาคธุรกิจและพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศให้ดียิ่งขึ้น

               “นอกจากนี้สมาคมสินแร่และวัสดุก่อสร้างจะเป็นปากเป็นเสียงให้กับผู้ประกอบการที่ประสบปัญหาความเดือดร้อนจากกฎระเบียบ  หรือการปฏิบัติบางอย่างจากเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อนำไปสู่การปลดล็อคต่อไป” ดร.วิจักษ์กล่าว       

             ข้อมูล ณ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 มีผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 จำนวน 71,230 ราย เสียชีวิต 1,770 ราย ในพื้นที่ระบาด 29 ประเทศ  ทั้งนี้ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้ประเมินผลกระทบเศรษฐกิจไทยจากการระบาดของไวรัสCOVID-19 ว่า  หากจีนสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ภายใน 3เดือน  ผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจไทยจะอยู่ในระดับไม่ต่ำกว่า1,500ล้านดอลลาร์หรือประมาณ4.6หมื่นล้านบาท

          ผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมสินแร่และวัสดุก่อสร้างนอกจากดร.วิจักษ์แล้ว  ยังมีผู้ประกอบการสินแร่  ผู้ผลิตทราย  บริษัทโลจิสติกส์ขนส่งทางบกและทางน้ำ  บริษัทเรือต่างประเทศ  ผู้ประกอบการหินอุตสาหกรรม  ผู้รับเหมาก่อสร้าง  และยังมีนายสมหวัง วิทยาปัญญานนท์ เป็นเลขาธิการของสมาคมด้วย

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 สิงหาคม 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
14 ส.ค. 2563
การใช้จ่ายเงินไม่ว่าจะมากน้อยแค่ไหน หรือถ้ายิ่งมาก สิ่งที่จำเป็นตามมาก็คือ ต้องมีการตรวจสอบและติดตาม นัยหนึ่งก็เพื่อให้การใช้จ่ายเงินนั้น ถูกนำไปใช้ตรงตามเป้าหมายหรือวัตถุประสงค์ อีกนัยหนึ่งแน่นอนก็เพื่อตรวจสอบว่า มีการทุจริต เบียดบัง มุบมิบเงินไปเป็นขอ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558