ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
สังคม / บุคคล ย้อนกลับ
บิ๊กตู่ เครียด ผู้เชี่ยวชาญชี้ 30 วัน ติดเชื้อพุ่ง 3.5 แสนคน ตาย 7 พันกว่า
21 มี.ค. 2563

“บิ๊กตู่” เครียด หลังผู้เชี่ยวชาญเปิดข้อมูลคาดการณ์ ปล่อยแบบนี้  30 วัน ติดเชื้อพุ่ง 3.5 แสนคน ตาย 7 พันกว่า สัปดาห์หน้าเตรียมเชิญภาคเอกชน ภาคธุรกิจ พูดคุย พร้อมเชิญ"หมอยง" ร่วมแถลงศูนย์ข้อมูล โควิด-19 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นระบบ สธ.

โดยเมื่อวันที่ 20 มี.ค. ผ่านมา มีรายงานข่าวความเคลื่อนไหวของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมว่า ตลอดช่วงเช้าพล.อ.ประยุทธ์ อยู่ที่บ้านพักในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) กระทั่งเวลา 11.00 น. จึงเดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล โดยไม่มีการแจ้งภารกิจใดๆ

อย่างไรก็ตาม มีกระแสเปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ อาจเกิดความไม่สบายใจ หลังมีข่าวคณบดีแพทย์ศาสตร์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่เชิญมาหารือที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 18 มี.ค. เพื่อขอรับทราบแนวทางการรับมือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เสนอข้อมูลและเหตุผลถึงความจำเป็นในการล็อกดาวน์ให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน เพราะถ้ายังทำแบบเดิมอาจจะมีการเสียชีวิตถึง 7,039 คน

ทั้งนี้ รายงานว่า ในสัปดาห์หน้า พล.อ.ประยุทธ์ จะเชิญภาคธุรกิจ ผู้ประกอบการ สภาอุตสาหกรรม สภาหอการค้า มาพูดคุยที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อรับฟังผลกระทบในมิติต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้แรงงาน ลูกจ้าง ซึ่งพบว่ามีตัวเลขค่อนข้างสูงที่จะได้ความเดือดร้อน จากมาตรการของรัฐบาลในการรับมือการแพร่ระบาดของโรค

พร้อมรับฟังข้อเรียกร้องจากภาคเอกชนที่ต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือ รวมถึงผลกระทบ หากรัฐบาลจำเป็นต้องตัดสินใจประกาศการแพ่ระบาดระยะ 3 หรือหากมีความจำเป็นต้องปิดประเทศ นอกจากนี้ รัฐบาลจะเพิ่มมาตรการเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน โดยเฉพาะความมั่นใจระบบสาธารณสุขของไทย ทั้งการป้องกันการระบาด การกักกัน การรักษาผู้ติดเชื้อ

โดยเชิญ นพ.ยง ภู่วรวรรณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์ มาร่วมแถลงข่าวที่ศูนย์ข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาจากโรคไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นด้านสาธารณสุข นอกจากนี้ ในสัปดาห์หน้าอาจจะเริ่มมีการปรับรูปแบบการทำงานของข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ที่มาปฏิบัติงาน ในทำเนียบรัฐบาล เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการกระทรวงสาธารณสุข

รานงานข่าวยังเปิดเผยด้วยว่า ข้อมูลที่คณะแพทย์เสนอต่อนายกฯ เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ถึงความจำเป็นในการล็อกดาวน์ประชาชน ให้ "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" กับภาพอนาคต 30 วัน หากใช้มาตรการล็อกดาวน์ให้ประชาชนอยู่ในบ้าน ประกอบด้วย

• ตัวเลขคาดการณ์จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อ จะอยู่แค่ 24,269 คน

• นอนโรงพยาบาล 3,640 คน

• ไอซียู 1,213 คน

• เสียชีวิต 485 คน

ถ้ายังทำแบบเดิม ไม่หยุดการเคลื่อนย้ายของประชากร (ภายใน 30 วัน)

• คาดการณ์ว่าจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อ จะสูงถึง 351,948 คน

• นอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 52,792 คน

• อยู่ไอซียู 17,597 คน

• เสียชีวิต 7,039 คน

 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-30 เมษายน 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
30 มี.ค. 2563
หากจะกล่าวถึงบทบาทของ เอ็นจีโอ รวมถึงการตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชั่นดังๆ สักคน โดยเอาที่เห็นผลงานเด่นๆ จนเป็นเรื่องเป็นราวให้เห็นทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว เชื่อว่า 1 ในนั้น ต้องมีชื่อของ “รสนา โตสิตระกูล” ติดอันดับอยู่ด้วยอย่างแน่นอน เพราะเธอเป็...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558