ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจเพื่อนบ้าน AEC+3 ย้อนกลับ
จีนไฟเขียว 20 ชุดทดสอบโควิด-19 ใช้งานทางคลินิก
21 มี.ค. 2563

ปักกิ่ง, 20 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (20 มี.ค.) ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของจีน เปิดเผยว่า ชุดทดสอบกรดนิวคลิอิก 12 รายการ และชุดทดสอบแอนติบอดี 8 รายการ เพื่อการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ได้รับการอนุมัติการใช้งานทางคลินิกแล้ว

เฟิงหลู่เจ้า นักวิจัยประจำศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติจีน (CCDC) แถลงว่า ปัจจุบันชุดทดสอบกรดนิวคลิอิกและชุดทดสอบแอนติบอดีเป็นชุดตรวจหาโรคโควิด-19 หลัก ที่สำนักบริหารงานบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติ (NMPA) อนุมัติให้ใช้งานทางคลินิก

การทดสอบกรดนิวคลิอิกยังคงเป็นวิธีเบื้องต้นในการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีน ใช้เวลาเฉลี่ย 2-3 ชั่วโมง มีความจำเพาะ (specificity) และความไว (sensitivity) อยู่ในระดับสูงอย่างสัมพันธ์กัน

ส่วนการทดสอบแอนติบอดีสามารถคัดกรองผู้ป่วยโรคโควิด-19 ภายในเวลา 15 นาที แต่ยังไม่สามารถทดแทนการทดสอบกรดนิวคลิอิก โดยการทดสอบแอนติบอดีเป็นการวินิจฉัยเสริมสำหรับผู้ป่วยที่มีผลตรวจหาไวรัสด้วยการทดสอบกรดนิวคลิอิกเป็นลบ

เฟิง เสริมว่าจะมีการอนุมัติชุดอุปกรณ์และวิธีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มขึ้นในอนาคต เนื่องจากจีนสามารถสร้างความก้าวหน้าในการพัฒนาชุดทดสอบและการทำความเข้าใจเชื้อไวรัสฯ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-30 เมษายน 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
30 มี.ค. 2563
หากจะกล่าวถึงบทบาทของ เอ็นจีโอ รวมถึงการตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชั่นดังๆ สักคน โดยเอาที่เห็นผลงานเด่นๆ จนเป็นเรื่องเป็นราวให้เห็นทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว เชื่อว่า 1 ในนั้น ต้องมีชื่อของ “รสนา โตสิตระกูล” ติดอันดับอยู่ด้วยอย่างแน่นอน เพราะเธอเป็...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558