ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ข่าวเด่น / ไฮไลท์ ย้อนกลับ
(คลิป) “จุรินทร์ “ แนะใช้ “โควิดโมเดล” แก้ม็อบการเมือง ยันไม่ได้ยินรัฐบาลแห่งชาติ เชื่อรัฐบาลยังเดินต่อได้
16 ต.ค. 2563

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษในวันนี้ ว่า พิจารณาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งมีเพียงวาระเดียวตามที่ประกาศ และจะต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีภายใน 3 วัน 

ส่วนข้อเรียกร้องของพรรคร่วมฝ่ายค้านมายังพรรคประชาธิปัตย์เพื่อขอเสียงสนับสนุนในการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญหารือทางออกการชุมนุมนั้น มองว่าต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่พรรคการเมืองแต่ละพรรคจะต้องไปดูจะอาศัยพรรคใดพรรคหนึ่งเสียงไม่เพียงพอ แต่ข้อเท็จจริงสภาก็จะเปิดสมัยประชุมสามัญในอีก 2 สัปดาห์อยู่แล้ว 

ส่วนจุดยืนของประชาธิปัตย์ยังไม่ได้พิจารณาเรื่องเปิดวิสามัญ แต่เรื่องแก้ธรรมนูญเป็นประเด็นหนึ่งที่จะได้มีการพิจารณาเมื่อเปิดประชุมสมัยประชุมสามัญในเดือนพฤศจิกายนอยู่แล้ว ซึ่งจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ชัดเจนว่าเราสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น และขณะนี้ได้ส่งตัวแทนของพรรคเข้าไปร่วมพิจารณาในคณะกรรมาธิการ ซึ่งก็กำลังดำเนินการอยู่ ส่วนความเห็นที่จะต้องไปทำประชามติก่อนหรือไม่นั้น ชัดเจนตามรัฐธรรมนูญว่าหากต้องแก้มาตรา 256 ไม่ได้บังคับว่าจะต้องไปทำประชามติก่อน แต่บังคับว่าหลังผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาแล้วจะต้องทำประชามติ จึงเห็นว่าไม่จำเป็นที่จะต้องทำประชามติก่อน

ส่วนเรื่องเร่งด่วนที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเรียกร้องให้เปิดประชุมวิสามัญเนื่องจากการชุมนุม นายจุรินทร์ ย้ำว่า เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคงเป็นผู้ดำเนินการ มีกฎหมายกำหนดชัดเจนอยู่แล้ว 

เมื่อถามย้ำว่ากลไกสภาไม่สามารถทำได้หรือ นายจุรินทร์ ระบุว่า รัฐสภาควรเป็นเวทีหาทางออกให้กับประเทศ โดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นเงื่อนไขหนึ่งที่สำคัญ อย่างน้อย 3 ฝ่ายที่ควรจะมีความเห็นร่วมกันทั้ง ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ฝ่ายค้าน และวุฒิสมาชิก ถ้าเห็นไปในทางเดียวกัน การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็มีโอกาสประสบความสำเร็จได้ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้ยินคำว่ารัฐบาลแห่งชาติบ้างหรือยัง

นายจุรินทร์ กล่าวตอบว่า ยังไม่เคยได้ยินกระแสการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติในขณะนี้ พร้อมระบุเท่าที่เคยมีมาในโลกรัฐบาลแห่งชาติจะมีในสถานการณ์สงคราม ในสภาวะไม่ปกติ หรือในสภาวะปกติที่บ้านเมืองไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ แต่ปัจจุบันไทยปกครองด้วยระบบประชาธิปไตย ระบบรัฐสภาอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ซึ่งขณะนี้ระบบรัฐสภายังสามารถเดินหน้าไปได้ ยังไม่ได้ถึงทางตันหรือไม่มีทางไปแต่อย่างใด 

เมื่อถามย้ำว่าสถานการณ์ยังไม่สุกงอมใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวตอบว่าเวลานี้ยังไม่เห็นว่าไปเข้าเงื่อนไขอะไรที่โลกเคยทำมา เพราะระบบยังเดินไปได้ 

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า เชื่อว่าระบบยังเดินไปได้หรือ นายจุรินทร์ กล่าวว่าขณะนี้ยังเดินไปได้ สภาก็จะเปิดได้ในเดือนหน้า กลไกยังเดินไปได้ เรายังมีรัฐบาล ยังมีฝ่ายค้าน ยังมีวุฒิสมาชิก

ผู้สื่อข่าวถามว่า ลักษณะการชุมนุมมีความคล้ายฮ่องกงโมเดล  นายจุรินทร์ กล่าวเสนอแนะว่าขอให้ไปใช้โควิดโมเดล เชื่อว่าทุกฝ่ายร่วมมือกันใช้เป็นแนวทางคลี่คลายสถาณการณ์และปัญหาของประเทศ  ทุกอย่างจะเดินไปได้ เพราะนอกจากเราประสบปัญหาเศรษฐกิจแล้วยังมีปัญหาการเมืองซ้ำขึ้นไปอีก เมื่อเราประสบความสำเร็จในการแก้ไขโควิด นอกจากมาตราการที่ถูกต้องของรัฐบาลแล้วความร่วมมือของทุกฝ่ายก็มีส่วนสำคัญ ดังนั้นในสถานการณ์การเมืองหากเราใช้โควิดโมเดลร่วมกันทุกฝ่าย เชื่อว่าจะผ่านสถานการณ์ที่ทุกคนไม่อยากเห็นไปได้

“โควิดโมเดลได้พิสูจน์แล้วว่าประเทศไทยประสบความสำเร็จจนเป็นที่ยอมรับของทั่วโลก” รองนายกฯ กล่าว

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 ตุลาคม 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
16 ต.ค. 2563
“สมุทรสาคร” หรือที่เรามักคุ้นกับการเรียกชื่อ “มหาชัย” นับเป็นเมืองติดชายฝั่งทะเลที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง อยู่ในเขตปริมณฑลของกรุงเทพฯ ซึ่งนอกจากอาหารทะเลและสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งขึ้นชื่อแล้ว จังหวัดสมุทรสาครแห่งนี้ยังมีประวัติศาสตร์การ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558