ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
"รองนายกฯวิษณุ" ปัดแสดงความเห็นปมเซ็ตซีโร กกต. 2 มาตรฐาน
07 มิ.ย. 2560

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีถูกมองว่าการเซ็ตซีโร่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เป็นการกระทำ 2 มาตรฐาน โดยปฏิเสธที่จะพูดถึง เพราะกลายจะเป็นการปะทะคารมกันไปมา อีกทั้งแนวทางดังกล่าวยังเป็นข้อเสนอของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมรูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งส่วนตัวยังไม่ทราบว่าจะใช้เป็นมาตรฐานในการพิจารณาองค์กรอิสระอื่นด้วยหรือไม่ แต่การเซ็ตซีโร่เป็นเรื่องของโครงสร้างไม่เกี่ยวกับคุณสมบัติ ถ้าองค์อรอิสระอื่นมีปัญหาทางโครงสร้าง ก็จะใช้หลักการเดียวกัน

ส่วนกรณีที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง เตรียมเสนอให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อร้องเรียนให้ตรวจสอบ 9 รัฐมนตรีในรัฐบาลปัจจุบันถือครองหุ้นบริษัทซึ่งอาจผิดรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ ระบุว่า เป็นเรื่องที่มีการร้องเรียนไว้ก่อนหน้านี้แล้ว และเมื่อมีคำร้องก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน เชื่อว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องการรีเซ็ตคณะกรรมการกกต. และไม่ได้คิดว่าเป็นการตั้งเงื่อนเพื่อต่อรอง เพราะส่วนตัวรู้สึกเฉยๆ เนื่องจากเป็นการทำหน้าที่ปกติ และไม่กังวลเนื่องจากไม่ได้ถือหุ้นอะไร แต่รัฐมนตรีคนอื่น ส่วนตัวไม่ทราบ

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 มิถุนายน 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
01 มิ.ย. 2563
ในโลกสมัยใหม่ที่วิทยาการก้าวล้ำและพัฒนาขึ้นไปอย่างมาหยุดยั้ง หรือที่กำลังกล่าวกันว่า โลกกำลังเข้าสู้ยุตดิจิทัล หรืออะไรๆ ก็อัตโนมัติไปหมด ประเทศไทยเราเองก็เช่นเดียวกัน มีการขยับขยาย ปรับปรุง ปรับรูปแบบ เพื่อรองรับกับสถานการณ์ที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วที...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558