ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
"รองนายกฯวิษณุ" ปัดแสดงความเห็นปมเซ็ตซีโร กกต. 2 มาตรฐาน
07 มิ.ย. 2560

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีถูกมองว่าการเซ็ตซีโร่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เป็นการกระทำ 2 มาตรฐาน โดยปฏิเสธที่จะพูดถึง เพราะกลายจะเป็นการปะทะคารมกันไปมา อีกทั้งแนวทางดังกล่าวยังเป็นข้อเสนอของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมรูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งส่วนตัวยังไม่ทราบว่าจะใช้เป็นมาตรฐานในการพิจารณาองค์กรอิสระอื่นด้วยหรือไม่ แต่การเซ็ตซีโร่เป็นเรื่องของโครงสร้างไม่เกี่ยวกับคุณสมบัติ ถ้าองค์อรอิสระอื่นมีปัญหาทางโครงสร้าง ก็จะใช้หลักการเดียวกัน

ส่วนกรณีที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง เตรียมเสนอให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อร้องเรียนให้ตรวจสอบ 9 รัฐมนตรีในรัฐบาลปัจจุบันถือครองหุ้นบริษัทซึ่งอาจผิดรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ ระบุว่า เป็นเรื่องที่มีการร้องเรียนไว้ก่อนหน้านี้แล้ว และเมื่อมีคำร้องก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน เชื่อว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องการรีเซ็ตคณะกรรมการกกต. และไม่ได้คิดว่าเป็นการตั้งเงื่อนเพื่อต่อรอง เพราะส่วนตัวรู้สึกเฉยๆ เนื่องจากเป็นการทำหน้าที่ปกติ และไม่กังวลเนื่องจากไม่ได้ถือหุ้นอะไร แต่รัฐมนตรีคนอื่น ส่วนตัวไม่ทราบ

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 พฤศจิกายน 2562
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
30 ต.ค. 2562
ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จากรั้วแม่โจ้….สู่นักร้อง(เรียน)มือหนึ่ง “การส่งเรื่องตรวจสอบนักการเมืองทุกเรื่อง ก็ทำให้สังคมมีการตื่นตัวและรับรู้ พร้อมทั้งเข้ามาร่วมตรวจสอบกันมากขึ้น ซึ่งก็ทำให้นักการเมืองไม่กล้าที่จ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558