ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
สื่อสาร - คมนาคม ย้อนกลับ
ดีป้าจับมือ Code.org ผุดห้องเรียนออนไลน์
16 เม.ย. 2561

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลหรือดีป้า กล่าวว่า ฟันเฟืองสำคัญในการยกระดับอุตสาหกรรมดิจิทัลของประเทศไทยให้สามารถพัฒนาและเป็นที่ยอมรับในระดับสากลได้นั้นจำเป็นต้องเริ่มจากการพัฒนาบุคลากรด้านดิจิทัล โดยควรเริ่มตั้งแต่ระดับประถมศึกษา ซึ่ง ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าวจึงได้มอบหมายให้ดีป้าดำเนินงานพัฒนา Coding Thailand หรือห้องเรียนออนไลน์เพื่อการเรียนรู้วิทยาการคอมพิวเตอร์ (Computer Science)

“ดีป้าจะร่วมมือกับ Code.org องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรระดับโลก ซึ่งเป็นแหล่งให้ความรู้ด้านภาษาคอมพิวเตอร์ฟรี โดยได้ทำการสอนนักเรียนชั้นประถม และมัธยมในสหรัฐอเมริกาให้เข้าใจและนำความรู้เรื่องวิทยาการคอมพิวเตอร์มาใช้ได้ ผ่านบทเรียนแบบง่ายๆ ในช่องทางต่าง ๆ ที่สะดวกรวดเร็ว  อย่างสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรที่มากประสบการณ์ในเรื่องดังกล่าว อาทิ ไมโครซอฟต์ (ไทยแลนด์) สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บริษัทอักษรเอดดูเคชั่น จำกัด (มหาชน) มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ สถาบันเชนจ์ฟิวชั่น ภายใต้มูลนิธิบูรณะชนบทเข้ามาร่วมด้วยช่วยกันในโครงการนี้ด้วย” ผู้อำนวยการดีป้า กล่าว     

ดร.ณัฐพล กล่าวต่อว่า Coding Thailand จะกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนากำลังคนและบุคลากรด้านดิจิทัล โดยการกระตุ้นความสนใจในวิชาวิทยากรคอมพิวเตอร์ สำหรับเยาวชนและบุคคลทั่วไป เพื่อช่วยพัฒนาทักษะพื้นฐาน ในการวิเคราะห์ แก้ปัญหา และใช้ความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นในทุกอาชีพ และมีประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิต สามารถต่อยอดไปถึงการพัฒนาทักษะดิจิทัลในระดับสูง ถือเป็นการเตรียมความพร้อมในการพัฒนากำลังคนด้านดิจิทัลในภาคอุตสาหกรรม การศึกษา และสังคม เข้าสู่การเป็นประเทศที่ขับเคลื่อนเศษฐกิจด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล โดย Coding Thailand จะเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการกันยายนนี้

ด้านนายแพท ยงค์ประดิษฐ์ ผู้บริหารวิชาการสูงสุดของ Code.org กล่าวว่า การตัดสินใจของประเทศไทยไม่เพียงบรรจุหลักสูตรคอมพิวเตอร์ลงในแผนการศึกษาของชาติ แต่ยังผนึกกำลังกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน เช่น กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ดีป้า สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ไมโครซอฟต์ และบริษัทอักษร เอดดูเคชั่น จำกัด (มหาชน) ถือเป็นความพยายามครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่มีในภูมิภาคเอเชียตะวันออกฉียงใต้หรือแม้แต่ระดับโลก

 “ผมชื่นชมวิสัยทัศน์ของรัฐมนตรีฯที่ได้จัดทำเว็บไซต์ที่เปิดโอกาสให้ทางโรงเรียน นักเรียน และหน่วยงานต่าง ๆ เข้าไปหาข้อมูลเกี่ยวกับวิทยาการคอมพิวเตอร์ รวมถึงผู้ให้คำแนะนำที่จะทำงานร่วมกับคณะครูเพื่อส่งต่อความรู้สู่เด็กนักเรียนนับล้านคนต่อไป ในฐานะลูกหลานไทย ผมรู้สึกยินดีมากที่จะนำประสบการณ์ของผมที่ Code.org มาช่วยสร้างโอกาสให้เด็กนักเรียนไทยได้เรียนวิทยาการคอมพิวเตอร์ และรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ร่วมงานกับดีป้าในการช่วยให้เด็กทุกคนในเมืองไทยได้มีโอกาสเรียนวิทยาการคอมพิวเตอร์ซึ่งจะช่วยบ่มเพาะให้เด็กเติบโตขึ้นในฐานะผู้สร้างอนาคตเศรษฐกิจดิจิทัลมากกว่าจะเป็นผู้บริโภคที่คอยไล่ตามพัฒนาการเทคโนโลยีเท่านั้น ” นายแพท กล่าว

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 16 มีนาคม 2562
ปักหมุด แวดวงตำรวจไทย ดูทั้งหมด
19 มี.ค. 2562
เสนา 4.0 / 1958 รับหน้าที่เคาะฆ้อง ร้องป่าว...เมื่อก้าวเข้าสู่ปีหมูทองเพียงไม่นานความวุ่นวายในแวดวงตำรวจก็เริ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...ตามสุภาษิตที่ว่า“อะไรมันจะเกิดมันก็ต้องเกิด”...เมื่อราชกิจจานุเบกษา วันที่ 27 ม.ค.62 เผยแพร่ประกาศเกี่ยวข้อ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558