ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
มีชัยบอกรัฐบาลสามารถ ใช้อำนาจช่วงจัดการเลือกตั้งได้
12 ก.ย. 2561

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่า การใช้อำนาจของรัฐบาลในช่วงหาเสียงเลือกตั้งนั้น สามารถใช้อำนาจได้อย่างเต็มที่เพราะไม่ใช่รัฐบาลรักษาการณ์เหมือนช่วงปกติ เช่นเดียวกับการใช้มาตรา 44 ของ คสช. ที่กฎหมายไม่ได้ห้ามไว้ เนื่องจากรัฐบาล และคสช. ยังต้องเดินหน้าต่อไป ไม่ให้ประเทศหยุดชะงัก แต่เชื่อว่า คสช. และรัฐบาล จะใช้อำนาจตามความเหมาะสม เพราะการมีอำนาจอยู่ไม่ได้หมายความว่า จะต้องใช้อย่างไม่สุจริตเสมอไป แต่ทั้งนี้อำนาจที่ใช้จะต้องไม่สร้างความได้เปรียบเสียเปรียบในช่วงเลือกตั้ง เพราะมีกฎหมายห้ามไว้ เช่น ต้องไม่ใช้เงินงบประมาณของรัฐไปหาเสียง

ส่วนการหาเสียงทางโซเชียลมีเดีย นายมีชัย ระบุว่า กฎหมายได้ให้อำนาจ กกต. ในการออกหลักเกณฑ์ควบคุมเรื่องนี้ไว้แล้ว โดย กกต. จะต้องไปกำหนดวิธีการ เพราะการหาเสียงทางโซเชียลมีเดียเป็นเรื่องอันตราย อาจจะกระทบต่อประชาชนที่ในการแชร์ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง จนเป็นการทำผิดกฎหมายเสียเองได้ ถือเป็นดาบสองคม ดังนั้นประชาชนจึงต้องระวังเพื่อไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือของนักการเมือง

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 พฤษภาคม 2562
ปักหมุด แวดวงตำรวจไทย ดูทั้งหมด
19 มี.ค. 2562
เสนา 4.0 / 1958 รับหน้าที่เคาะฆ้อง ร้องป่าว...เมื่อก้าวเข้าสู่ปีหมูทองเพียงไม่นานความวุ่นวายในแวดวงตำรวจก็เริ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...ตามสุภาษิตที่ว่า“อะไรมันจะเกิดมันก็ต้องเกิด”...เมื่อราชกิจจานุเบกษา วันที่ 27 ม.ค.62 เผยแพร่ประกาศเกี่ยวข้อ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558