ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจชุมชน ย้อนกลับ
กระทรวงพาณิชย์ ผนึกกำลัง ส.อ.ท.และม.เกษตรศาสตร์ จัดงานมหกรรมแทรกเตอร์และเครื่องจักรกลการเกษตร 2561
29 พ.ย. 2561

         นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า “สินค้าเครื่องจักรกลการเกษตรเป็นสินค้าที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนไทย และอยู่คู่กับอุตสาหกรรมการเกษตรของไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งสามารถนำมาต่อยอดให้เป็นสินค้าส่งออกที่นำรายได้เข้าสู่ประเทศได้อย่างมหาศาล โดยงาน THAITAM 2018 เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ที่ช่วยส่งเสริมคลัสเตอร์เครื่องจักรกลการเกษตรไทยสู่ระดับสากล และช่วยขยายลู่ทางทางการค้าตลาดเป้าหมายที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มประเทศที่มีนโยบายเพิ่มการเกษตรกรรมในประเทศเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ซึ่งเป็นประเด็นที่หลายๆประเทศในแอฟริกา เอเชียใต้ และอาเซียนให้ความสำคัญในขณะนี้ โดยในครั้งนี้กรมได้มอบหมายให้ทูตพาณิชย์ทั่วโลกเชิญผู้ซื้อตัวจริงที่มีศักยภาพและมีกำลังซื้อสูงกว่า 50 บริษัทกว่า 80 รายจากประเทศเป้าหมาย เดินทางมาเข้าร่วมกิจกรรมจับคู่ธุรกิจกับผู้ประกอบการไทย คาดว่าจะก่อให้เกิดมูลค่าคำสั่งซื้อประมาณ 300 ล้านบาท ทั้งนี้ การส่งออกเครื่องจักรกลการเกษตรของไทยช่วง 10 เดือนแรก (มกราคม – ตุลาคม) ของปี 2561 มีมูลค่า 30,586 ล้านบาท คาดการณ์ภาพรวมการส่งออกเครื่องจักรกลการเกษตรทั้งปี 2561 จะขยายตัวได้ร้อยละ 6 หรือคิดเป็นมูลค่า 36,777 ล้านบาท”

        อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศกล่าวเพิ่มเติมว่า “ปีนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ที่กรมจัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้นำเข้าต่างประเทศกับผู้ประกอบการไทยภายในงาน THAITAM โดยที่ผ่านมาได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากสองครั้งแรก สามารถช่วยนำลูกค้าศักยภาพรายใหม่ๆมาสั่งซื้อสินค้าจากประเทศไทยได้เป็นจำนวนมาก นอกจากกิจกรรมนี้ กรมยังมีแผนนำคณะผู้แทนการค้าสินค้าเครื่องจักรกลการเกษตรไปเจรจาการค้าที่ไนจีเรียและกาน่าในช่วงเดือนสิงหาคมปีหน้าเพื่อตอกย้ำให้เกิดการซื้อขายระยะยาว อีกทั้ง มีแผนจะนำผู้ประกอบการในคลัสเตอร์ดังกล่าวนี้ไปซื้อเทคโนโลยีจากประเทศเยอรมันในช่วงปลายปีหน้า เพื่อยกระดับสินค้าเครื่องจักรกลการเกษตรไทยตามแนวทางนโยบาย 4.0 ของรัฐบาล และเพื่อผลักดันให้สินค้ากลุ่มดังกล่าวเป็น Smart Machine ในอนาคตให้ได้ต่อไป”

        งานมหกรรมแทรกเตอร์และเครื่องจักรกลการเกษตร 2561 หรืองาน THAITAM 2018 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 – 10 ธันวาคม 2561 ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ทั้งนี้ กิจกรรมการเจรจาจับคู่ธุรกิจจัดระหว่างวันที่ 2 – 6 ธันวาคม 2559 มีผู้นำเข้าต่างประเทศกว่า 60 รายที่เดินทาง

        มาร่วมงานได้แก่ ผู้นำเข้าจากภูมิภาคแอฟริกา ประกอบด้วย ประเทศไนจีเรีย กาน่า แคเมอรูน แทนซาเนีย โมซัมบิก แอฟริกาใต้ และอียิปต์ ผู้นำเข้าจากภูมิภาคเอเชียใต้ จากศรีลังกา ผู้นำเข้าจากภูมิภาคอาเซียน ประกอบด้วย มาเลเซียและกัมพูชา นอกจากการจับคู่ทางธุรกิจแล้วผู้ซื้อผู้นำเข้าจากต่างประเทศจะได้เยี่ยมชม

        การสาธิตเครื่องจักรกลเกษตรบนแปลงที่นาจริง เพื่อสร้างความมั่นใจในคุณภาพ ตลอดจนเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและประชาสัมพันธ์ศักยภาพของสินค้าเครื่องจักรกลการเกษตร นำไปสู่การขยายลู่ทางการส่งออกสู่ตลาดโลกต่อไป

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 พฤษภาคม 2562
ปักหมุด แวดวงตำรวจไทย ดูทั้งหมด
19 มี.ค. 2562
เสนา 4.0 / 1958 รับหน้าที่เคาะฆ้อง ร้องป่าว...เมื่อก้าวเข้าสู่ปีหมูทองเพียงไม่นานความวุ่นวายในแวดวงตำรวจก็เริ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...ตามสุภาษิตที่ว่า“อะไรมันจะเกิดมันก็ต้องเกิด”...เมื่อราชกิจจานุเบกษา วันที่ 27 ม.ค.62 เผยแพร่ประกาศเกี่ยวข้อ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558