ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจเพื่อนบ้าน AEC+3 ย้อนกลับ
เวียดนาม เผย ไวรัสโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู ระบาดหนักในประเทศ ฆ่าหมูไปแล้วกว่า 1.7 ล้านตัว
27 พ.ค. 2562

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรของเวียดนาม เผย ไวรัสโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู ระบาดหนักในประเทศ เกษตรกรต้องฆ่าหมูไปแล้วกว่า 1.7 ล้านตัว คิดเป็นหมู 5% ของทั้งประเทศ

เจ้าหน้าที่พบการระบาดของไวรัสดังกล่าว เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ใน 42 จังหวัดจาก 63 จังหวัดในประเทศเวียดนาม โดยป็นเชื้อไวรัสที่พบครั้งแรกเมื่อกว่า 100 ปีที่ผ่านมา และยังไม่มีวัคซีนหรือวิธีการรักษาโรค อีกทั้งยังยากต่อการควบคุมการระบาดเนื่องจากเป็นไวรัสที่มีอยู่ในธรรมชาติมาอย่างยาวนานและติดต่อได้หลายทาง อย่างไรก็ดีเชื้อดังกล่าวมีผลต่อสัตว์เท่านั้นไม่มีการติดต่อสู่คน

ด้านประเทศจีนซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตเนื้อหมูรายใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งประสบปัญหาการระบาดของไวรัสโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมูเช่นกัน ได้ออกมาประกาศเมื่อวันที่ 24 พ.ค. ว่าจะเริ่มคิดค้นวัคซีนเพื่อรักษาโรคดังกล่าว

ทั้งนี้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ  (FAO) ได้แนะนำให้เวียดนาม ประกาศให้การระบาดของ ไวรัสโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู เป็นสถานการณ์ฉุกเฉิน

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 พฤษภาคม 2562
ปักหมุด แวดวงตำรวจไทย ดูทั้งหมด
19 มี.ค. 2562
เสนา 4.0 / 1958 รับหน้าที่เคาะฆ้อง ร้องป่าว...เมื่อก้าวเข้าสู่ปีหมูทองเพียงไม่นานความวุ่นวายในแวดวงตำรวจก็เริ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...ตามสุภาษิตที่ว่า“อะไรมันจะเกิดมันก็ต้องเกิด”...เมื่อราชกิจจานุเบกษา วันที่ 27 ม.ค.62 เผยแพร่ประกาศเกี่ยวข้อ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558