ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน สั่งห้ามเผาเด็ดขาด 7 วัน เริ่มพรุ่งนี้วันแรก หลังเกิดสถานการณ์หมอกควันไฟป่าปกคลุมพื้นที่
08 มี.ค. 2564

จังหวัดแม่ฮ่องสอนได้จัดประชุมคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการไฟป่าจังหวัดแม่ฮ่องสอน ณ ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการไฟป่าจังหวัดแม่ฮ่องสอน สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติแะสิ่งแวดล้อมจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมี นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานการประชุม โดยที่ประชุมได้หารือการบังคับใช้มาตรการควบคุมสูงสุด เพื่อควบคุมสถานการณ์ให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้มีข้อสั่งการ และขอความร่วมมือจากทุกส่วนราชการ ดังนี้

1.จังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ออกคำสั่งประกาศห้ามเผาเด็ดขาด 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 8-14 มีนาคม 2564

 2.การบังคับใช้กฎหมายแก่ผู้ลักลอบเผาป่าอย่างเข้มข้น

3.ให้เจ้าหน้าที่เร่งปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อบรรเทาผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้่นที่ ทั้งในระดับจังหวัด อำเภอ ตำบล อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง 4.ให้ศูนย์ปฏิบัติการระดับจังหวัด ระดับอำเภอ ระดับตำบลประสานการปฏิบัติอย่างใกล้ชิด

 5.หน่วยงานรับผิดชอบตามพื้นที่ ทั้งหน่วยงาน ป่าไม้ ชุมชน พื้นที่เกษตร ริมทาง และอื่นๆ ให้ระดมสรรพกำลังเข้าควบคุมไฟที่เกิดขึ้นให้ดับโดยเร็ว           

6.สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน เร่งดำเนินการตั้งห้องปลอดฝุ่น และ safety Zone ให้ประชาชนเข้าสามารถเข้าใช้บริการได้ทุกแห่ง และขยายผลขอความร่วมมือผู้ประกอบการในพื้นที่

 7.โฆษกศูนย์อำนวยการให้ดำเนินการประชาสัมพันธ์เชิงรุก เพื่อสื่อสารสร้างการรับรู้และสร้างความเข้าใจข้อมูลที่ถูกต้องของทางราชการ แก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่

 8.กำหนดประชุมศูนย์อำนวการฯ เร่งด่วน ในวันที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 09.00 น. ณ ห้องประชุมพญาพิศาลฮ่องสอนบุรี สนง.ทสจ.แม่ฮ่องสอน

 และในวันเดียวกันนี้ เวลา 12.00 น. นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ลงพื้นที่บัญชาการ การปฏิบัติงานฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อบรรเทาผลกระทบจากฝุ่นละออง ณ หนองจองคำ ตำบลจองคำ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อเป็นการลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศและสร้างความชุ่มชื้นในอากาศ สำหรับสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 6 มีนาคม 2564 เกิดจุดความร้อนในระบบ Viirs จำนวน 6,199 จุด สูงสุดที่อำเภอแม่สะเรียง 2,192 จุด

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 มิถุนายน 2564
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
31 พ.ค. 2564
สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา-19หรือโควิด-19ในประเทศไทยในเวลานี้ยังอยู่ในอาการผวากันอยู่เพราะแนวโน้มที่จะลดลงยังไม่มีความชัดเจน โดยประชาชนเองอยู่ในขั้นดูแลตัวเองสูงสุด ขณะที่รัฐบาลก็ใช้ยาแรงมากขึ้นเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ด้านหนึ่งที่ดูจะเป็นเรื่องน่าวิตก ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558