ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ธรรมาภิบาล ย้อนกลับ
ประธาน กกต.เร่งเตรียมประกาศระเบียบ ส.ว.
07 ก.ย. 2561

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวว่า ขณะนี้กกต.ได้เร่งประชุมพิจารณาร่างระเบียบที่จะต้องออกมารองรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ซึ่งมีรายะเอียดค่อนข้างมากโดยจะต้องเรียงลำดับความสำคัญ อีกทั้งกำลังเร่งร่างระเบียบกกต.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง

สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โดยการประชุมกกต.ที่ผ่านมาได้พิจารณาเสร็จทั้ง 155 ข้อในรอบแรก และจะมีการพิจารณาทบทวนอีกครั้ง เมื่อพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว.ประกาศใช้ ซึ่งคาดว่าวันที่ 14 กันยายนนี้ ก็จะประกาศร่างระเบียบดังกล่าวให้มีผลบังคับใช้ทันที ทั้งนี้ในส่วนของ
การเตรียมจัดการเลือกส.ว.ทางสำนักงานได้มีการเตรียมการไว้เยอะมาก และมีการกำหนดปฏิทินการทำงานในแต่ละช่วงเวลาหลังกฎหมายมีผลบังคับใช้ไว้อย่างละเอียด ส่วนข้อกังวลว่าการเลือกส.ว.นั้นจะมีการฮั้วกันระหว่างกลุ่มอาชีพ ทางสำนักงานพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้
ข้อกังวลนั้นได้รับการแก้ไข

พร้อมกันนี้ นายอิทธิพร กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มสามมิตรที่มีการขึ้นรถแห่ที่จังหวัดชัยภูมิ ว่า กกต.มีหน้าที่ตรวจสอบ หากมีการร้องเรียนว่ามีพยานหลักฐานตามที่มีการร้องหรือไม่ หากมีการกระทำที่เข้าข่ายกระทำผิด ก็ต้องตรวจสอบ แม้ว่าจะเป็นการดำเนินการของกลุ่มการเมืองก็ไม่ใช่ว่าจะทำให้กกต.ตรวจสอบยาก แต่ยึดหลักที่ว่าถ้ามีการดำเนินการที่ไม่สอดคล้องกับกฎหมายกกต.ก็ต้องดำเนินการ เพราะ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช) บอกแล้วว่าจะมีการคลายล็อกตามลำดับถ้าถึงเวลานั้นก็จะหาเสียงได้ ฉะนั้นก็เป็นประเด็นที่พรรคการเมือง กลุ่มการเมืองทราบกันโดยทั่วไปอยู่แล้ว กกต.ก็มีหน้าที่ตรวจสอบและให้ความมั่นใจว่าไม่มีการดำเนินการใดที่ผิดกฎหมาย

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 17 - 31 มีนาคม 2562
ปักหมุด แวดวงตำรวจไทย ดูทั้งหมด
19 มี.ค. 2562
เสนา 4.0 / 1958 รับหน้าที่เคาะฆ้อง ร้องป่าว...เมื่อก้าวเข้าสู่ปีหมูทองเพียงไม่นานความวุ่นวายในแวดวงตำรวจก็เริ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...ตามสุภาษิตที่ว่า“อะไรมันจะเกิดมันก็ต้องเกิด”...เมื่อราชกิจจานุเบกษา วันที่ 27 ม.ค.62 เผยแพร่ประกาศเกี่ยวข้อ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558