ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ ย้อนกลับ
ปากคลองตลาดยังไม่จบ!!!กทม.ต่อลมผู้ค้าไปอีก 3 เดือน
04 เม.ย. 2559

          นายดร.วัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นำเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานปรับปรุงภูมิทัศน์ หรือบิ๊กคลีนนิ่ง บริเวณปากคลองตลาด ถนนตรีเพชร ถนนจักรเพชร ถนนบ้านหม้อ ถนนสะพานพุทธ ซอยท่ากลาง และทางเข้าตลาดยอดพิมาน โดยนายวัลลภ กล่าวว่ากทม.มีนโยบายจัดระเบียบทางเท้า เพื่อคืนทางเท้าให้ประชาชนได้ใช้สัญจรโดยสะดวกและปลอดภัยตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทยในการจัดระเบียบพื้นที่สาธารณะทั่วประเทศ สำหรับบริเวณปากคลองตลาดช่วงเวลากลางวันมีผู้ค้าในจุดผ่อนผันและนอกจุดผ่อนผันจำนวน 476 รายตั้งวางจำหน่ายสินค้าในที่สาธารณะทั้งบนทางเท้า ผิวการจราจร และจอดรถทำการค้าขายบนรถ ทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด และส่งผลกระทบไปยังบริเวณใกล้เคียง

          จากการประชุมร่วมกับผู้ค้าเพื่อหาแนวทางการจัดระเบียบพื้นที่ดังกล่าวและลดผลกระทบผู้ค้า ผู้ค้าได้ทำข้อตกลงกับกทม.ว่าตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2559 เป็นต้นไปจะไม่มีผู้ค้าทำการค้าในเวลากลางวัน สำนักงานเขตพระนครจึงได้ดำเนินการจัดระเบียบพื้นที่ยกเลิกการทำการค้า ห้ามตั้งวางจำหน่ายสินค้าบริเวณปากคลองตลาดในเวลากลางวันตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2559 เป็นต้นไป ส่วนเวลากลางคืนยังอนุญาตให้ทำการค้าได้ถึง 30 มิ.ย.2559 ระหว่างเวลา 20.30-04.30 น. แต่วันที่ 1 ก.ค.2559 เป็นต้นไปจะต้องไม่มีผู้ค้าทำการค้าบริเวณปากคลองตลาดทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน

          นอกจากนี้ ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยังกล่าวอีกว่าได้หาสถานที่รองรับเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ค้าไว้หลายจุด อาทิ ตลาดปากคลองตลาด ตลาดยอดพิมาน ตลาดส่งเสริมการเกษตร และตลาดไทย นอกจากนี้ยังมีตลาดซอยสวนผัก 4 ซึ่งมีพื้นที่ 28 ไร่ เป็นอาคาร 3 ชั้น และมีที่จอดรถรองรับ โดยจะไม่เก็บค่าเช่าพื้นที่เป็นเวลา 5 ปี จ่ายเพียงค่าน้ำและค่าไฟเท่านั้น

          อย่างไรก็ตามในวันนี้กทม.ขอขอบคุณผู้ค้าที่เข้าใจและให้ความร่วมมือในการจัดระเบียบพื้นที่แห่งนี้ เพื่อคืนทางเท้าให้ประชาชนสามารถใช้ทางเท้าสัญจรไปมาได้โดยสะดวก ขณะเดียวกันกทม.ได้ร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่เทศกิจ ตำรวจ และทหารร่วมปฏิบัติการควบคุมพื้นที่เพื่อจัดระเบียบผู้ค้าบริเวณปากคลองตลาดช่วงกลางวัน โดยจัดตั้งเต็นท์กองอำนวยการร่วมบริเวณปฐมบรมราชานุสรณ์ สะพานพระพุทธยอดฟ้า (ลาน ร.1)  3 จุด  1.บริเวณปากทางเข้าถนนบ้านหม้อ 2.บริเวณปากทางเข้าตลาดส่งเสริมเกษตรไทย และ 3.บริเวณปากทางเข้าซอยเอ็มไพร์ รวมทั้งจุดสกัด 4 จุดมีเจ้าหน้าที่ตรึงกำลัง 2 ผลัด คือผลัด 1 ระหว่าง 04.30-12.30 น. ผลัด 2 เวลา 12.30-20.30 น.

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-30 เมษายน 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
30 มี.ค. 2563
หากจะกล่าวถึงบทบาทของ เอ็นจีโอ รวมถึงการตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชั่นดังๆ สักคน โดยเอาที่เห็นผลงานเด่นๆ จนเป็นเรื่องเป็นราวให้เห็นทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว เชื่อว่า 1 ในนั้น ต้องมีชื่อของ “รสนา โตสิตระกูล” ติดอันดับอยู่ด้วยอย่างแน่นอน เพราะเธอเป็...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558